Chúng tôi nhận được đơn của ông Nguyễn Đức Vệ đại diện cho 38 hộ dân tại Thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên kiến nghị về vụ việc chiếm đoạt hơn 36.821m2 đất của 38 hộ.

38 hộ dân tại Thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có hợp đồng cho thuê trong tháng 04/2004, với thời hạn cho thuê là 10 năm, từ tháng 10/2004 đến tháng 10/2013 cho các ông (bà): Nguyễn Bích Huyền, Lê Hùng Cường, Lê Việt Hùng, Nguyễn Thị Hằng Thanh…. không hề có xác nhận của chính quyền các cấp. Nhưng không hiểu vì sao đồng loạt tháng 05/2004 bên cho thuê lại lập được các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp khác với xác nhận của UBND huyện Văn Giang, Phòng Địa chính huyện Văn Giang (nay là phòng Tài nguyên và Môi trường), UBND xã Nghĩa Trụ, nhằm chiếm đoạt hơn 36.821m2 đất của 38 hộ.

Qua phản ánh của các hộ dân thì sự việc trên bắt nguồn từ việc bà Lê Thị Lan – Cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ, năm 2004 bà Lan đã đến nhà 38 hộ dân trên vận động, chỉ cần kí xác nhận vào hợp đồng cho thuê với thời hạn 10 năm để cho những người khác (thực chất là người nhà và những người bà Lan thuê) đứng lên thuê, đổi lại các hộ trên sẽ nhận được một khoản tiền.

Nhưng, do hiểu biết của các hộ dân còn hạn chế nên hợp đồng trên được bà Lan soạn thảo và ghi là “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp” với thời hạn ghi trong hợp đồng là 10 năm. Không có xác nhận của chính quyền các cấp để tiện cho việc từ hợp đồng trên bà Lan sẽ lập một bộ hợp đồng khác có đầy đủ chữ kí của chính quyền các cấp.

Theo các hộ dân thì “không hề kí vào hợp đồng nói trên”. Phải chăng bà Lan đã có sự chuẩn bị để sau đó cho Công ty Cổ phần thương mại Lê Hoàng (anh bà Lan) xây dựng và cải tạo thành Khu du lịch sinh thái Đại Tài.

Đến tháng 10/2013 khi hết hạn hợp đồng, các hộ dân đã đến UBND xã Nghĩa Trụ để hỏi về việc hợp đồng đã hết và yêu cầu bà Lan hủy hợp đồng trên. Nhưng, bà Lan lại đưa ra một hợp đồng khác có đầu đủ chữ kí của chính quyền các cấp cùng với thời hạn nhận chuyển nhượng đến hết năm 2013, kì lạ hơn là diện tích đất trên của các hộ đã được làm sổ đỏ mới.

Lúc này, các hộ dân mới tá hỏa lên là “sao mình không biết, không kí nhưng lại có hợp đồng này”. Một điều kì lạ nữa là trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngày 15/05/2004 của bà Đào Thị Hạnh (hợp đồng mới) trong phần ghi của cơ quan nhà nước có thầm quyền kí xác nhận: ông Lê Đức Dân Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ lại thay mặt UBND xã (thị trấn) Liên Nghĩa để kí?

Không hiểu được ông Chủ tịch của xã Nghĩa Trụ lại kí và xác nhận thay được Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa. Lạ hơn là có chữ kí và xác nhận của Chủ tịch UBND huyện Văn Giang, ông Nguyễn Trí Phương và Trưởng Phòng địa Chính huyện, Nguyễn Hồng An. Việc trên là vô ý hay cố tình?

Điều vô lí hơn là Biên bản xác minh hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp ngày 30/07/2004 giữa Phòng Địa chính huyện Văn Giang phối hợp với UBND xã Nghĩa Trụ xác minh hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của 10 hộ với các thành phần gồm ông (bà): Nguyễn Hồng An (Trưởng phòng Địa chính huyện Văn Giang; Hoàng Văn Dũng (cán bộ Phòng Địa chính huyện Văn Giang); Nguyễn Đào Tiệp (Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ); Lê Thị Lan (Cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ để xác minh 10 hộ chuyển quyền gồm ông (bà): Nguyễn Huy Là, Nguyễn Văn Đắc, Nguyễn Thị Mọt, Nguyễn Thị Dị…ông (bà) được nhận chuyển nhượng là Nguyễn Bách Thảo, Nguyễn Thị Hằng Thanh.

Biên bản trên lập không hề có mặt của 10 hộ và các hộ trên cũng không kí nhận vào biên bản trên? Phải chẳng biên bản trên đã được làm giả? Lạ hơn là ông Nguyễn Bách Thảo là chồng của bà Lê Thị Lan, cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ.

Vu chiem dat o Hung Yen: 'Quyen cua cac bac, cac bac cu hoi thoi' - Anh 1

Công an huyện xác minh

Các hộ dân đã có đơn tố cáo gửi lên Công an tỉnh Hưng Yên để làm rõ, Công an tỉnh Hưng Yên đã chuyển đơn của ông Nguyễn Đức Vệ, Nguyễn Văn Cứu... đại diện cho 38 hộ dân tố cáo bà Lê Thị Lan, cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ có hành vi vi phạm pháp luật.

Công an huyện Văn Giang đã xác minh và ra Thông báo số 342/TB-CAVG, ngày 11/10/2010 về kết quả xác minh: Khoảng thời gian đầu năm 2004 ông Nguyễn Bách Thảo sinh năm 1959 và vợ là Lê Thị Lan (cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ) ở thôn Phúc Thọ, xã Nghĩa Trụ có nhờ các ông : Trinh Văn Tiên (1969), Quản Văn Khanh (1961), Lê Văn Hoa (1961) cùng vở xã Nghĩa Trụ đứng trên cùng ông Thảo để làm thủ tục hồ sơ chuyển nhượng đất nông Nghiệp với 38 hộ gia đình ở thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ để làm kinh tế theo mô hình trang trại.

Qua thỏa thuận 02 bên, 38 hộ gia đình gồm các gia đình ông: Nguyễn Văn Đắc, Nguyễn Thị Mọt, Nguyễn Thị Dị, Nguyễn Đức Vệ…đồng ý chuyển nhượng tổng số diện tích đất là 36.821m2 đất sản xuất nông nghiệp ở khu đồng Cống Đá thuộc địa phận thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ cho các ông Thảo, Tiến, Khanh, Hoa với giá 7,5 triệu đồng/360m2 trong thời hạn 10 năm (từ năm 2003 đến năm 2013).

Sau khi nhận chuyển nhượng ông Thảo, Tiến, Khanh, Hoa đã được UBND huyện Văn Giang cấp GCNQSD diện tích đất là 36.821m2 đến ngày 15/10/2013… Do trong quá trình làm hồ sơ đề nghị UBND huyện Văn Giang cấp GCNQSDĐ ông Thảo đã làm lại, sửa chữa phần trên người nhận chuyển nhượng đất từ trên các ông bà: Nguyễn Bích Huyền, Nguyễn Thị Kim Anh, Vũ Anh Dũng, Lê Việt Hùng thành trên của các ông Quản Văn Khanh, Lê Văn Hoa trong các hồ sơ chuyển nhượng đất gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Hữu Phòng, Đào Thị Hạnh…

Nhưng trong phần kết của Công an huyện Văn Giang lại ghi: Qua xác minh các nội dung trên thấy việc tố cáo của một số công dân thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ là chưa có căn cứ, chưa phát hiện thấy dấu hiệu của tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, nên chỉ thông báo kết quả cho các ông (bà) biết? Dư luận địa phương đặt ra câu hỏi có hay không sự bao che của các ngành chức năng huyện Văn Giang cho vợ chồng ông Nguyễn Bích Thảo.?/??

Vu chiem dat o Hung Yen: 'Quyen cua cac bac, cac bac cu hoi thoi' - Anh 2

Khu đất chuẩn bị cho dự án khu du lịch sinh thái.

Dự án mới là điểm “mấu chốt”

Theo đề nghị của Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên tại tờ trình số 165/TTr-STNMT ngày 29/03/2010, UBND tỉnh thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu sinh thái Đại Tài.

Ngày 08/04/2010 UBND tỉnh Hưng Yên đã ra Thông báo số 124/TB-UBND, về việc thông báo thu hồi đất tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Đại Tài của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại – Lê Hoàng.

Với việc thu hồi 46.238m2 đất. Dự kiến kế hoạch di chuyển khoảng 50 ngày kể từ ngày có thông báo thu hồi đất. Nhưng theo người dân địa phương thì thông báo ra ngày 08/04/2010 thì đến ngày 26/06/2010, khi hết hạn 50 ngày thì thôn Đại Tài mới cho dán thông báo trên ở nhà văn hóa thôn.

Phải chăng tất cả những việc như: làm hồ sơ mà không phải có chữ kí của các hộ dân, nhờ người đứng hộ trên, mua bán… để mục đích cuối cùng là thực hiện Dự án Khu sinh thái Đại Tài do Cty Lê Hoàng thực hiện và cũng là anh của bà Lê Thị Lan. Khi các hộ dân làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Văn Giang thì UBND xã Nghĩa Trụ lại không chịu lập biên bản hòa giải để 38 hộ dân khởi kiện ra tòa án.

Phóng viên liên hệ với UBND xã Nghĩa Trụ để xác minh những nội dung trên, cùng với đó là việc tại sao UBND xã Nghĩa Trụ lại không chịu lập biên bản hòa giải để 38 hộ dân khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện. Nhưng lại không nhận được sự hợp tác của Phó Chủ tịch UBND xã, ông Khương Văn Oánh: “…Quyền của các bác, các bác cứ hỏi thôi…” rồi đứng lên đi ra ngoài, khi phóng viên vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra chưa được trả lời?

Chúng tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ những nội dung trên của các hộ dân phản ánh.

Nguyễn Hải/KD&PL