Khi thấy khói lan đến phòng hát, người bạn cùng phòng với các nạn nhân đã dùng khăn ướt bịt mũi chạy ra hành lang rồi cầu thang thoát hiểm phía sau. Trong khi các nạn nhân không đủ can đảm lao ra ngoài và bị ngạt khói trước khi lửa lan vào.

Vu chay quan karaoke o Tran Thai Tong: 2 nguoi da thoat chet nhu the nao? - Anh 1

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Theo thượng tá Ngô Thanh Lâm, Phó trưởng phòng Hướng dẫn phòng cháy chữa cháy, thuộc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Cứu hộ cứu nạn Hà Nội, khi lực lượng chức năng tiếp cận phòng hát lớn tầng 5 giáp với mặt đường Trần Thái Tông, nạn nhân nằm rải rác khắp phòng. Đặc biệt có người đàn ông nằm úp sát mép cửa, một tay chống đất, một tay với cửa.

Người bạn của các nạn nhân cùng phòng hát, mở cửa thấy khói lan đến phòng nên đã dùng khăn ướt bịt mũi chạy ra hành lang rồi cầu thang thoát hiểm phía sau. Còn các nạn nhân bên trong phòng không đủ can đảm lao ra ngoài nên cố thủ bên trong và bị ngạt khói trước khi lửa lan vào. Hoặc một số người đã quyết định quá muộn.

“Khói độc tỏa ra từ mút xốp khiến nạn nhân ngất xỉu trong vài chục giây và tử vong trong vòng 2 phút. Sự sống lúc này chỉ trong gang tấc, kỹ năng thoát hiểm và thời khắc quyết định rất quan trọng để bảo toàn sự sống trong những vụ việc như thế này”, thượng tá Lâm cho biết.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 1/11, khởi phát từ quán karaoke số 68 nhanh chóng lan ra 3 nhà lân cận trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau hơn 6 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng mới dập tắt hoàn toàn, phát hiện 13 nạn nhân tử vong.

Mặt tiền 4 căn nhà cao 9 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ôtô hư hỏng. Sáng 2/11, Công an Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân và xử lý trách nhiệm người liên quan.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn, ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, chủ cơ sở karaoke này là bà Nguyễn Diệu Linh (sinh năm 1986, trú tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). Cơ sở này chưa đủ giấy phép, điều kiện kinh doanh như thiếu chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đã bị các cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần.

Sau khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đề nghị tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

Ánh Nguyệt