13 người chết trong vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến 13 nạn nhân tử vong. Nguyên nhân vụ cháy bước đầu được xác định do thợ hàn khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 cơ sở karaoke số nhà 68 thiếu cẩn trọng gây cháy tại tầng 2, lan lên các tầng của tòa nhà và các nhà bên cạnh.

Vu chay quan karaoke lam 13 nan nhan tu vong tai Ha Noi: Chua du dieu kien hoat dong! - Anh 1

Vụ cháy nghiêm trọng tại karaoke 68 đường Trần Thái Tông đã làm 13 nạn nhân tử vong

Về vụ việc này, UBND quận Cầu Giấy đã có Báo cáo nhanh những thiệt hại về người. Theo đó, vào hồi 1h50 phút ngày 1/11/2016 xảy ra vụ cháy tại số nhà 68, 70, 72, 74 phố Trần Thái Tông. Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại phường, quận, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội có mặt chỉ đạo dập lửa. Do bên trong có nhiều vật liệu dễ bắt lửa nên cháy lan sang các nhà bên cạnh. Đến 15 giờ 30 phút đám cháy cơ bản được khống chế.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thợ hàn thiếu cẩn trọng khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 cơ sở karaoke 68, gây cháy tại tầng 2, sau đó ngọn lửa lan lên các tầng khác và nhà bên cạnh. Vụ cháy làm 13 người tử vong, toàn bộ cơ sở karaoke 68 bị cháy hoàn toàn và biển hiệu 4 nhà bên cạnh đều bị cháy. Về quy mô, karaoke 68 có 9 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90m2, phía Bắc tiếp giáp với khách sạn Yến Hotel cao 9 tầng, phía Nam giáp nhà hàng Bách Lộc cao 9 tầng, phía Tây giáp ngõ dân sinh.

Được biết, chủ cơ sở kinh doanh karaoke số 68 là Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại số 14B, ngõ 3, đường 19-5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Về hồ sơ hoạt động, hiện cơ sở này với chỉ có giấy chứng nhận kinh doanh số 01G801427 do phòng kinh tế quận Cầu Giấy cấp ngày 20/6/2016; Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy số 722/TD-PCCC của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội. Tuy nhiên, trong hồ sơ kinh doanh còn thiếu, bao gồm: Biên bản nghiệm thu PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định và giấy phép kinh doanh karaoke. Đây là cơ sở kinh doanh chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, tuy nhiên đã tổ chức hoạt động không phép.

Cũng tại báo cáo nhanh, UBND quận Cầu Giấy thông tin: Ngày 9/10/2016, Tổ công tác Công an phường Dịch Vọng Hậu cùng cán bộ Đội quản lý hành chính Công an quận kiểm tra hành chính tại cơ sở karaoke 68. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động, tổ công tác đã yêu cầu cơ sở không kinh doanh karaoke khi chưa đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.

Vu chay quan karaoke lam 13 nan nhan tu vong tai Ha Noi: Chua du dieu kien hoat dong! - Anh 2

Sáng nay 2/11, cơ quan chức năng tiếp tục công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 12/10/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận và phường Dịch Vọng Hậu đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động, chỉ hoạt động khi có đầy đủ các giấy phép theo quy định. Đến ngày 17/10/2016, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành quận Cầu Giấy làm việc với chủ cơ sở. Tại buổi làm việc, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật, nếu sai chủ cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tiếp đó, ngày 25/10/2016, Tổ công tác tiếp tục kiểm tra tại cơ sở; tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động và tổ công tác lại yêu cầu cơ sở chỉ hoạt động khi có đầy đủ các giấy phép theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Trần Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Cơ sở karaoke 68 này chưa được phép hoạt động, chưa đủ điều kiện hoạt động. Đối với cơ sở này, mới được cấp giấy phép kinh doanh từ tháng 6/2016; ngày 13/10 mới có kiểm định thiết kế PCCC của Giám đốc PCCC thành phố. Hiện nay, để hoạt động được thì phải có biên bản nghiệm thu PCCC, giấy chứng nhận về an ninh trật tự và giấy phép kinh doanh karaoke, hiện cơ sở đang trong quá trình hoàn thiện, sửa chữa thì xảy ra sự việc trên.

Đơn vị này chưa được phép hoạt động, trong ba đoàn đi kiểm tra vừa qua vào ngày 9/10/2016 giữa Công an phường và phòng hành chính quận, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã yêu cầu đơn vị này chỉ được phép hoạt động khi có đầy đủ các giấy tờ của các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 12/10/2016, Đoàn liên ngành của quận cũng đi kiểm tra để phòng ngừa, nhắc nhở, yêu cầu đơn vị tuân thủ, chỉ thực hiện kinh doanh khi có đủ điều kiện. Ngày 17/10/2016, chủ cơ sở cũng ký cam kết chỉ hoạt động khi có đủ giấy phép được hoạt động, sau đó đến ngày 25/10/2016 tổ công tác của UBND phường cũng kiểm tra. Đấy là ba thời điểm các đoàn đi kiểm tra yêu cầu để phòng ngừa, vì biết rằng cơ sở này chưa đủ điều kiện để hoạt động. Trong văn bản chỉ đạo của UBND quận, có yêu cầu đặc biệt quan tâm đến các cơ sở kinh doanh không phép.

Bà Trần Thị Dung cũng cho biết: Trước đây việc kiểm tra các cơ sở này là định kỳ và đột xuất theo quy định của thành phố. Nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm dễ phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự, cũng như PCCC, đặt biệt theo hướng dẫn của Thông tư 47/2015, quận đã tiến hành rà soát các cơ sở từ đầu năm đến 30/9 kết thúc việc rà soát. Trong đó có hướng dẫn các trường hợp, tới đây thực hiện văn bản mới nếu đủ điều kiện thì hướng dẫn hoàn thiện thủ tục hồ sơ, hoàn thiện cơ sở vật chất, còn trường hợp không đủ điều kiện thì hướng dẫn cho người ta chuyển đổi kinh doanh cho đỡ lãng phí. Sau sự cố cháy cơ sở karaoke tại đường Nguyễn Khang, ngày 19/9/2016 quận đã có văn bản chỉ đạo các phòng ban ngành, các phường vào cuộc. Các đoàn kiểm tra đến ngày 15/11 kết thúc việc kiểm tra và xử phạt.

Cũng trong sáng nay 2/11, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã tổ chức họp báo về vụ cháy tại karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông. Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết: Hậu quả vụ cháy rất nghiêm trọng và đây là vụ việc mà những người làm công tác PCCC thật sự cảm thấy đau xót về hậu quả xảy ra. Những vấn đề về vụ cháy này đang được các cơ quan chức năng điều tra theo trình tự thủ tục. Các đơn vị chức năng như Công an TP Hà Nội, Cảnh sát PCCC Hà Nội... tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vũ Chiến