Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, Hà Nội, trong tháng 10/2016, các cơ quan chức năng của quận và phường Dịch Vọng Hậu đã 3 lần kiểm tra và yêu cầu cơ sở không được kinh doanh khi chưa đủ giấy phép theo quy định; chủ cơ sở trực tiếp ký cam kết kinh doanh khi có đủ điều kiện.

Vu chay quan karaoke khien 13 nguoi tu vong: Ai chiu trach nhiem? - Anh 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy

Về thông tin trên, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu chủ cơ sở đã có cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định, chủ cơ sở đó sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi hoạt động chưa đủ điều kiện.

“Họ phải bồi thường thiệt hại và có cơ sở ban đầu xác định trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, theo điều 99 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009; hoặc tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo quy định tại Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, ở góc độ trách nhiệm đấu tranh, phòng ngừa với những hành vi vi phạm pháp luật, an toàn cho người dân trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất thì lực lượng quản lý trên địa bàn cũng có những trách nhiệm nhất định” - luật sư Lực nói.

Cũng theo luật sư Lực, trong trường hợp nếu cơ quan công an xác định nguyên nhân gây cháy do hành vi bất cẩn của những người thực hiện việc hàn bảng quảng cáo thì những người này phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự với những thiệt hại đã xảy ra. Đồng thời, không loại trừ việc họ bị xem xét khởi tố hình sự về tội Vô ý làm chết người… hoặc tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Thanh Hà