Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết đã được cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc.

Vu chay quan karaoke khien 13 nguoi chet: Trieu tap chu quan de dieu tra - Anh 1

Hiện trường vụ cháy (ảnh: Thiên Trang)

Theo thông tin từ lãnh đạo công an quận Cầu Giấy, chủ quán karaoke là bà Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú tại Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) đã được cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc ngay sau khi vụ cháy xảy ra. Trong đó có việc cơ sở kinh doanh này vẫn chưa đầy đủ các giấy phép hoạt động theo quy định.

Cũng theo vị lãnh đạo này thì hiện tại toàn bộ sự việc đã được chuyển lên phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 2/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” nhằm làm rõ các vi phạm về an toàn PCCC cũng như trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định vụ hỏa hoạn làm 13 người chết là do nhóm công nhân hàn xì biển quảng cáo của tòa nhà.

Cũng trong sáng 2/11, phòng CSĐT - CATP Hà Nội đã triệu tập 3 người trong nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) lấy lời khai, xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy được cơ quan chức năng xác định, thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, có một nhóm công nhân đang hàn biển quảng cáo ở tầng 2 của quán. Cơ quan chức năng nghi nguyên nhân vụ cháy có liên quan đến nhóm thợ hàn này.

Liên quan đến chủ quán karaoke, trước đó, nhiều lần Phòng Cảnh sát PC&CC đã làm việc với bà Linh về vấn đề an toàn PCCC nhưng bà Linh đã phớt lờ các yêu cầu.

Cụ thể, ngày 15/9, Phòng Cảnh sát PC&CC đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng quán karaoke, đồng thời hướng dẫn, kiến nghị cơ sở này thực hiện các yêu cầu, giải pháp PCCC an toàn theo quy định.

Ngày 19/9, Phòng Cảnh sát PC&CC tiếp tục có công văn kiến nghị gửi bà Linh, yêu cầu thực hiện các thiếu sót, tồn tại về PCCC đồng thời yêu cầu ngừng thi công để hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định.

Ngày 12/10, Phòng Cảnh sát PC&CC cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Cầu Giấy tiếp tục kiểm tra cơ sở này. Khi đó, bà Linh đã không xuất trình được các hồ sơ liên quan tới công tác PCCC.

Đoàn sau đó đã yêu cầu bà Linh lên làm việc tại UBND quận Cầu Giấy. Tại buổi làm việc ngày 17/10, bà Linh đã xuất trình được Giấy chứng nhận kinh doanh cũng như Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC do Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cấp.

Bà Linh cũng cam kết sẽ chỉ đưa cơ sở vào hoạt động sau khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, nếu làm trái, sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ngày 25/10, Công an phường Dịch Vọng Hậu tiến hành kiểm tra an ninh trật tự tại cơ sở của Linh, yêu cầu bà không hoạt động kinh doanh khi chưa có đầy đủ giấy phép theo quy định. Dù vậy, bà Linh vẫn tiếp tục phớt lờ yêu cầu của cơ quan chức năng, tiếp tục tổ chức kinh doanh.

Tới ngày 1/11, bà Linh vừa cho hoạt động cơ sở, vừa tiến hành sửa chữa thì xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng.

Huyền Thanh - Ngang Chuyên