Mới đây, chủ quán karaoke cháy khiến 13 người chết ở Hà Nội được tại ngoại.

Theo cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, nơi xảy ra cháy vào ngày 1/11 khiến 13 người tử vong, chủ quán là Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), theo tin tức trên báo Infonet.

Vu chay khien 13 nguoi chet o quan karaoke pho Tran Thai Tong: Chu quan duoc tai ngoai theo dung luat - Anh 1

Cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở Hà Nội.

Sáng 12/11, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở quận Hà Đông, Hà Nội), Lê Thị Thì (tên gọi khác là Thanh, SN 1962, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) về hành vi vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam đối với hai đối tượng Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn. Đối với bị can Nguyễn Diệu Linh do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Được biết, quán karaoke có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 01G8018427 do UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội cấp ngày 20/6/2016 ngành nghề là kinh doanh karaoke và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC do Sở CSPCCC cấp ngày 13/10/2016, theo tin tức trên báo Infonet.

Tuy nhiên, quán này chưa có biên bản kinh doanh karaoke nhưng đã hoạt động kinh doanh (thu tiền của khách từ ngày 26/10/2016) cho đến ngày 1/11, đang hoạt động kinh doanh thì xảy ra cháy. Chủ quán Nguyễn Diệu Linh thuê công ty Thiện An Phú thiết kế thi công hệ thống PCCC, riêng phần vách kính chống cháy, cửa chống cháy của các phòng hát không nằm trong nội dung thỏa thuận của hợp đồng.

Đến ngày 31-10, Công ty Thiện An Phú thi công được 90% tiến độ theo hồ sơ được thẩm duyệt. Tuy nhiên, hệ thống công trình chưa kết nối nên các thiết bị chưa hoạt động.

Cụ thể, cửa thoát hiểm ở tầng 2 không được lắp đặt; đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25. Theo thiết kế được Cảnh sát PCCC phê duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút cũng chưa được thực hiện.

Vu chay khien 13 nguoi chet o quan karaoke pho Tran Thai Tong: Chu quan duoc tai ngoai theo dung luat - Anh 2

Hiện trường sau khi vụ cháy được dập tắt.

Khoảng 12 giờ 1-11, nữ chủ quán cho khách vào hát tại phòng 502 và 601. Đến 13 giờ 30, anh Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) được thuê thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2. Trong lúc cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy. Anh Tuấn không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn làm 13 người tử vong do việc hàn cắt kim loại để tàn lửa lan ra xung quanh gây cháy.

Vân Anh (TH)/Khoevadep