(PL&XH) - Sau khi báo PL&XH có loạt bài viết: Một cháu bé tử vong vì nhiễm độc chì do nghi uống thuốc cam, hàng chục hộ dân trên địa bàn các xã Liên Hiệp, Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ từng mua thuốc cam cùng nguồn gốc rất hoang mang, lo lắng…

Hàng chục hộ dân mong sớm có kết quả xét nghiệm!

Theo thống kê chưa đầy đủ đến ngày 28-7, tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ đã có trên 30 cháu bé đã được gia đình đưa đến BV Bạch Mai xét nghiệm máu và nước tiểu vì trước đó con họ đã từng uống thuốc cam mua của nhà anh Thắng bán trên địa bàn.

Chị Bùi Thị Oanh, SN 1973 ở thôn Hiếu Hiệp, xã Liên Hiệp có con trai là Đỗ Đức Minh, 18 tháng tuổi cho biết: "Thấy con đêm ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm, nhiều người mách nước mua thuốc nhà anh Thắng ở chợ Dâu uống là khỏi. Vào tháng 3-2012, tôi đến nhà anh Thắng ở xã Hữu Bằng, Thạch Thất mua thuốc cho con. Anh Thắng bảo, cứ lấy thuốc cam về cho con uống bệnh gì cũng khỏi hết. Con tôi uống 3 đợt, mỗi đợt 5 ngày thì khỏi nhưng sau một thời gian thì tái phát lại, thấy con ngày càng còi hơn.

Vừa rồi tôi qua nhà chị Giang Thị Bình mẹ cháu Đinh Thế Phúc để tiện gỗ, thì nghe gia đình cháu Phúc bảo vừa đưa Phúc điều trị ở BV Bạch Mai về kết quả là nhiễm chì trong thuốc cam. Tôi hoang mang quá vì con tôi cũng uống thuốc cam nhà anh Thắng, sau đó mấy ngày thì biết tin cháu Diệp tử vong do nhiễm chì có trong thuốc cam.

Tôi tức tốc đưa con và các cháu của tôi lên BV Bạch Mai để xét nghiệm, khoảng 20 ngày nữa thì có kết quả. Giờ dân chúng tôi lo lắng lắm, chờ kết của quả của BV mà sốt ruột. Chúng tôi mong muốn các cơ quan, ban ngành vào cuộc làm rõ vụ việc để chúng tôi yên tâm".

Chị Nguyễn Thị Hương, SN 1988, mẹ cháu Đỗ Thị Hồng 4 tuổi, ở Liên Hiệp cũng cho biết: "Gia đình tôi cho con đi xét nghiệm cùng với cháu Minh con chị Oanh, con nhà tôi hay bị trắng lưỡi, loét miệng, đổ mồ hôi trộm nên đã uống rất nhiều thuốc cam mua của nhà anh Thắng. Bây giờ cả làng kéo nhau lên BV, chúng tôi mong sớm có kết quả để còn đưa con đi điều trị càng sớm càng tốt"...

Hầu hết các bậc phụ huynh có con em đi khám tại Trung tâm chống độc - BV Bạch Mai trên địa bàn hai xã Liên Hiệp và Hiệp Thuận đều tỏ thái độ lo lắng, sốt ruột trong thời gian chờ đợi kết quả chính thức từ BV và các cơ quan có thẩm quyền...

Chị Bùi Thị Oanh, mẹ cháu Minh cho biết: Chúng tôi mong sớm nhận được kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: Xuân Thắng

Thuốc cam thực sự có độc?

Sau vụ việc, cháu Đinh Ngọc Diệp, SN 2011, trú tại xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ, Hà Nội bị tử vong do nhiễm độc chì, gia đình nghi chất độc đó có nguồn gốc từ thuốc cam do gia đình một thầy lang tên Thắng, trú trên địa bàn huyện Thạch Thất buôn bán. Lập tức, gia đình cháu Diệp đã có đơn báo cáo lên các cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, CA huyện Phúc Thọ, phối hợp cùng Phòng Y tế huyện Thạch Thất, Phòng y tế huyện Phúc Thọ tích cực giải quyết vụ việc. Gia đình thầy lang Thắng cũng đã được triệu tập lên CQCA để phục vụ công tác điều tra. Hiện tại, toàn bộ số thuốc cam do gia đình anh Thắng buôn bán đã bị CQCA tạm giữ, đồng thời mẫu thuốc cam nghi có chất chì, gây nên cái chết của cháu Diệp ngày 24-7 cũng đã được khẩn trương chuyển lên Viện Khoa học Hình sự để được giám định.

Ông Nguyễn Đăng Hậu, Trưởng Phòng Y tế huyện Thạch Thất cho biết: Đã có văn bản báo cáo sự việc lên Sở Y tế Hà Nội, đồng thời tiến hành kiểm tra đình chỉ việc buôn bán thuốc cam đối với gia đình anh Thắng. Ông Hậu cho biết thêm, việc buôn bán thuốc cam của anh Thắng diễn ra trên địa bàn huyện khác, nên Phòng Y tế huyện Thạch Thất không quản lý được.

Theo xác minh của PV, thì rất nhiều hộ gia đình ở xã Hiệp Thuận và Liên Hiệp thuộc huyện Phúc Thọ đã từng đến tận nhà anh Thắng để mua thuốc cam về cho con cái họ sử dụng.

Chị Bùi Thị Oanh, SN 1973, một trường hợp đã đưa con đi xét nghiệm tại BV Bạch Mai, do mua thuốc cam nhà anh Thắng để sử dụng khẳng định: Anh Thắng buôn bán thuốc cam tại chợ Dâu, trên địa bàn xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ đã hơn 10 năm nay.

Ngày 28-7, PV đã tìm về nhà thầy lang Thắng tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội để tìm hiểu thêm thông tin. Trao đổi với PV, chị Oanh, vợ ông Thắng cho biết: "Thuốc cam nhà tôi là thuốc gia truyền từ nhiều đời nay, bán khắp cả huyện Thạch Thất và Phúc Thọ, chế biến hoàn toàn từ các loại thuốc nam đem nghiền ra thành bột để bán, hoàn toàn không có tạp chất gì khác và cũng chưa phát hiện ra người nào dùng thuốc mà tử vong". Khi PV hỏi: Gia đình cháu Diệp đang tố cáo nguyên nhân cháu tử vong là do uống thuốc cam nhà anh chị, thì chị Oanh cho biết: "Vấn đề đó, thì phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu thuốc từ phía CQĐT, còn rất nhiều khả năng bị nhiễm chì khác có thể là do nguồn nước, điều kiện sinh thái nơi sinh sống, không thể nghi là do uống thuốc cam nhà tôi sản xuất."

Theo tìm hiểu thêm của PV, thì những người dân khu vực trên địa bàn xã Hữu Bằng rất ít khi mua thuốc cam nhà anh Thắng, mà chỉ có người dân từ các nơi khác đến để mua.

Xung quanh vụ việc này, vẫn còn rất nhiều điều chưa thực sự rõ ràng, mâu thuẫn giữa các bên liên quan. Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn biến mới nhất...

Lê Mận - Xuân Thắng