Trong số 4 cựu lãnh đạo của Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU) có đơn kháng cáo, HĐXX đã chấp thuận cho 2 cựu lãnh đạo của RPMU được giảm án.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 9/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với 4 cựu quan chức ngành đường sắt nhận tiền lót tay 11 tỷ đồng của Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo của Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU) kháng cáo gồm: Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên Giám đốc RPMU), Trần Quốc Đông (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, Giám đốc RPMU), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên Giám đốc RPMU). Bị cáo Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, nguyên Trưởng phòng thực hiện Dự án 3 thuộc RPMU).

Vu can bo duong sat nhan hoi lo: 2 cuu lanh dao duoc giam an - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo hồ sơ vụ án , khi Dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1) được phê duyệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư quản lý cho RPMU.

Năm 2009, Phạm Hải Bằng (Phó giám đốc RPMU) được bổ nhiệm làm chủ nhiệm dự án, Phạm Quang Duy (Trưởng phòng Dự án 3) làm Điều phối viên, Nguyễn Nam Thái (Phó trưởng phòng dự án) là chuyên viên kỹ thuật dự án.

Tổ chuyên gia đấu thầu gói thầu Dịch vụ tư vấn kỹ thuật của Dự án Tuyến số 2 được thành lập gồm 13 thành viên, do Bằng làm tổ trưởng.

Đầu tháng 9/2009, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật dự án với Liên doanh do JTC (gồm 5 công ty tư vấn, dịch vụ của Nhật Bản và 3 công ty trong nước) trị giá hơn 2,9 tỷ Yên Nhật và 320 tỷ đồng.

Thực hiện hợp đồng, Bằng kêu khó khăn và được phía JTC hỗ trợ 69,9 triệu Yên Nhật. Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, Bằng đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Duy và Thái nhận tiền. Theo tài liệu điều tra của Nhật Bản là 15 lần.

Duy và Thái đổi từ tiền Nhật sang VND, khoảng 11 tỷ đồng. Việc nhận và sử dụng khoản tiền trên không được hạch toán và báo cấp lên tổng công ty.

Phạm Hải Bằng thừa nhận chi 4,8 tỷ đồng để tiếp khách, đối ngại. Theo chỉ đạo của Bằng, Nguyễn Nam Thái cũng dùng tiền cho các chi phí của dự án và thưởng Tết, chi nghỉ mát, công đoàn... Mỗi lần chi tiền, Thái đều lập bảng trên máy tính để theo dõi. Sau mỗi lần báo cáo chốt số liệu, Thái xóa sạch các file này.

Giữ chức Giám đốc RPMU qua mỗi thời kỳ, Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu đều được Bằng báo cáo nhưng không chỉ đạo nhân viên chấm dứt, hưởng lợi cá nhân từ khoản tiền của JTC. Theo đó, dịp Tết năm 2010, 2011, các bị can này nhận phong bì biếu Tết của Bằng (30 -100 triệu đồng).

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Bằng bị tuyên phạt 12 năm tù; bị cáo Thái bị tuyên phạt 11 năm tù, bị cáo Duy bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù; bị cáo Đông và Hiếu cùng bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Lục bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật , sớm được trở về với gia đình , có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau nghị án kéo dài, qua căn cứ toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thái và Đông, bác kháng cáo của bị cáo Hiếu và Lục. Tuyên phạt các bị cáo Thái 9 năm tù, giảm 2 năm; Đông 7 năm tù, giảm 6 tháng so với án sơ thẩm; bị cáo Hiếu 7 năm 6 tháng tù và bị cáo Lục 5 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Mạnh Hùng