Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ cho kiểm tra thông tin báo Người Đưa Tin nêu về việc cán bộ xã “ăn chặn” tiền điều dưỡng của thân nhân liệt sĩ. Nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh loạt bài về việc cán bộ phụ trách công tác Người có công ở xã Nam Sơn (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) hàng chục qua “ăn chặn” tiền điều dưỡng của thân nhân liệt sĩ.

Vu can bo an chan tien chinh sach o Bac Ninh: Bo se vao cuoc lam ro - Anh 1

Cụ Nguyễn Văn Chắc (94 tuổi, bố liệt sĩ Nguyễn Văn Chắc) hơn chục năm qua chưa nhận được tiền điều dưỡng.

Theo tìm hiểu của PV, chỉ riêng thôn Thái Bảo (xã Nam Sơn) đã có hàng chục gia đình thân nhân liệt sĩ bị cán bộ xã phụ trách công tác Người có công “ăn chặn” tiền điều dưỡng mà Nhà nước hỗ trợ người có công với cách mạng.

Thông tin mới nhất mà PV được người dân nơi đây cung cấp, ngoài thân nhân liệt sĩ bị “ăn chặn”, ở xã Nam Sơn còn có tình trạng thương bệnh binh, đối tượng được thụ hưởng chế độ điều dưỡng cũng bị cán bộ xã phụ trách công tác Người có công là ông Nguyễn Thế Khu “ký hộ”, lấy tiền mà “quên” không trả.

Phản ánh với PV, anh Nguyễn Văn Đức (người bị tàn tật đang chăm sóc ông nội Nguyễn Văn Chắc đã 94 tuổi là bố liệt sĩ Nguyễn Văn Đắc) bức xúc cho biết, ngoài những gia đình trong thôn Thái Bảo, các thôn khác của xã Nam Sơn cũng bị ông Nguyễn Thế Khu lấy tiền.

Đáng nói, trong số đó có cả thương bệnh binh được thụ hưởng chế độ điều dưỡng cũng bị ông Khu "ký thay" nhưng "quên" trả. Thậm chí, có trường hợp ông Lê (bố của liệt sĩ) đã mất từ đầu năm 2013, nhưng hơn 1 năm sau mới nhận được tiền mai táng. Có trường hợp ở thôn khác phải gần 3 năm cũng mới nhận được tiền mai táng. Như vậy, mọi chế độ như tiền tuất hàng háng, tiền điều dưỡng đều được Nhà nước chi trả nhưng tiền vào túi ai cần cơ quan điều tra làm rõ.

Vu can bo an chan tien chinh sach o Bac Ninh: Bo se vao cuoc lam ro - Anh 2

Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với PV về sự việc khiến dư luận bức xúc mà báo Người Đưa Tin đã đăng tải, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: “Quan điểm của Bộ là sẽ xử lý nghiêm đối với các cán bộ làm công tác đền ơn đáp nghĩa, người có công mà sai phạm. Thông tin báo nêu, Bộ sẽ cho cán bộ kiểm tra, xác minh”.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị: “PV báo Người Đưa Tin cung cấp tài liệu, chứng cứ cụ thể về Bộ. Chậm nhất 2 ngày, Bộ sẽ cử cán bộ xuống thanh, kiểm tra làm rõ. Có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật”.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Lưu Đình Thực, Phó Chủ tịch UBND TP.Bắc Ninh phụ trách công tác Người có công cho biết: “UBND TP.Bắc Ninh đang chờ kết luận của sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh. Khi có thông tin cụ thể sẽ cung cấp cho báo chí”.

Ông Nguyễn Kim Triều, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh thông tin: “Vụ việc có dấu hiệu sai phạm ở xã Nam Sơn, Sở đã báo cáo và đề nghị cơ quan Công an tỉnh vào cuộc. Công an tỉnh đang điều tra, trong thời gian tới sẽ có kết quả chính thức”.

Trước phản ánh của người dân về việc đối tượng được thụ hưởng đã chết nhưng vẫn “sống” trên giấy tờ nhằm ăn chặn khống tiền của Nhà nước, ông Nguyễn Kim Triệu khẳng định: “Sở sẽ tiếp tục báo cáo lên cơ quan công an làm rõ nội dung người dân phản ánh”.

Vũ Phương