Các hộ dân vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu các doanh nghiệp phải bồi thường 76% thiệt hại, nên buổi thương lượng không thành.

Liên quan vụ cá chết tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong phiên tòa hòa giải sáng nay (26/10), do không đạt được kết quả thương lượng nên Tòa án nhân dân tỉnh này đã yêu cầu các bên liên quan cung cấp các chứng cứ bổ sung để sớm đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Vu ca chet o Ba Ria-Vung Tau: Nguoi dan khong chap nhan muc ho tro - Anh 1

Hiện trường vụ cá chết

Theo đơn khởi kiện của người dân, hồi tháng 9/2015, 14 doanh nghiệp chế biến hải sản đã xả thải ra môi trường khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, gây thiệt hại 18 tỷ đồng.

Vừa qua đã có 2 doanh nghiệp thỏa thuận đền bù với người dân thành công, còn lại 12 doanh nghiệp chưa đồng ý nên tòa tiếp tục tổ chức thương lượng, hòa giải giữa hai bên.

Trong buổi thương lượng, luật sư và các hộ dân kiến nghị tòa án yêu cầu các doanh nghiệp đền bù 76% tổng thiệt hại. Vụ án xảy ra từ tháng 9/2015 cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được đền bù gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sản xuất kinh doanh.

Vu ca chet o Ba Ria-Vung Tau: Nguoi dan khong chap nhan muc ho tro - Anh 2

Người dân tại buổi hòa giải

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, cơ sở của mình không xả thải và đã cung cấp chứng cứ cho tòa xem xét. Một số doanh nghiệp cho rằng, Sở Tài nguyên – Môi trường đánh giá 76% nguyên nhân cá chết do xả thải là chưa có cơ sở khách quan. Vì vậy, các doanh nghiệp chỉ hỗ trợ người dân 20% tổng số thiệt hại.

Không đồng tình với phương án hỗ trợ của doanh nghiệp, các hộ dân vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu các doanh nghiệp phải bồi thường 76% thiệt hại nên buổi thương lượng không thành./.

CTV Gia Khang/VOV-TP HCM