Phản ánh vụ Bệnh viện Pháp - Việt - thuộc Cty TNHH y tế Viễn Đông Việt Nam giúp DN hợp thức hóa việc sa thải KS Phạm Thế Hùng trái pháp luật! Chúng tôi còn phát hiện hàng loạt gian dối khác!

Trên Lao Động ngày 5.4 có bài: “Niềm tin vào y đức ở đâu?”, phản ánh vụ Bệnh viện Pháp - Việt - thuộc Cty TNHH y tế Viễn Đông Việt Nam, bị kỹ sư (KS) Phạm Thế Hùng khởi kiện quyết liệt vì đã xuyên tạc tình trạng tâm thần của KS Hùng trong báo cáo y khoa, tiết lộ bí mật thông tin bệnh nhân, cấp khống giấy nghỉ ốm hưởng BHXH... để giúp DN hợp thức hóa việc sa thải KS Hùng trái pháp luật!

Hậu quả cấp khống giấy

KS Phạm Thế Hùng nguyên là Chủ tịch CĐ bộ phận giàn khai thác khí Lan Tây, thuộc Cty BP Exploration Operating Co.Ltd (viết tắt là Cty BP), công việc chính là phụ trách vô tuyến điện ngoài biển. Cuối 2007, do KS Hùng “dám” đấu tranh với Cty BP để bảo vệ quyền lợi NLĐ trên giàn, nên đã bị đại diện Cty BP trù dập, cụ thể như: Đình chỉ công việc 30 ngày, kỷ luật khiển trách, buộc KS Hùng cam kết cải thiện hành vi..., mà đỉnh điểm là hạ lương KS Hùng từ mức cao của người nhiều kinh nghiệm xuống thấp hơn mức lương nhân viên tập sự... Quá phẫn uất do không bảo vệ được NLĐ và không bảo vệ được chính mình, KS Hùng đã nhịn ăn để đấu tranh (nhưng vẫn làm việc bình thường).

Sau khi KS Hùng nhịn ăn 4 ngày, Cty BP phát hoảng, vội thuê trực thăng đưa KS Hùng từ giàn Lan Tây về thẳng Bệnh viện Pháp - Việt để... khám! Đáng nói, mặc dù kết quả kiểm tra cho thấy tinh thần KS Hùng hoàn toàn bình thường, thế nhưng BS Bệnh viện Pháp - Việt lại suy đoán hết sức vô căn cứ, rằng: KS Hùng suy nhược thần kinh (F48.0-ICD10), rối loạn thích ứng (F43.2 ICD10). Đặc biệt trong báo cáo y khoa còn ghi bịa đặt rằng: “Ông Hùng tự khai mình bị ngăn chặn không được bổ nhiệm; thường xuyên lớn tiếng với đồng nghiệp, mất trí nhớ, ngất tại nơi làm việc...”.

Thậm chí BS Bệnh viện Pháp - Việt còn cấp khống cho Cty BP giấy chứng nhận (số 028, ngày 15.4.2008) về việc cho KS Hùng nghỉ ốm hưởng BHXH nhằm hợp thức hóa thời hiệu xét kỷ luật (không dùng thanh toán BHXH) để đến ngày 23.7.2008, Cty BP ra quyết định sa thải KS Hùng!... Hậu quả, sau khi Cty BP thua kiện ở cấp giám đốc thẩm, buộc phải nhận KS Hùng trở lại, lúc này KS Hùng mới khởi kiện Bệnh viện Pháp - Việt để yêu cầu hủy toàn bộ các hồ sơ bịa đặt, rút lại các giấy tờ cấp khống, xin lỗi công khai và bồi thường danh dự cho KS Hùng.

Hàng loạt gian dối

Điều oái oăm là, trước nay KS Hùng không hề biết mình được cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH, vì trên thực tế BHXH không hề chi trả tiền lương cho KS Hùng ngày nào. Chỉ mãi đến ngày 22.11.2011, TANDTC có bản án giám đốc thẩm số 08/2011/LĐ-GĐT, hủy án phúc thẩm của TAND TPHCM vì đã xử sai cả nội dung lẫn hình thức, trong đó đặc biệt nhắc đến việc Cty BP sử dụng 2 giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH của KS Hùng từ 31.3.2008 tới 29.4.2008 (bút lục 619. 620 –TIII), do BS Bệnh viện Pháp - Việt cấp khống cho Cty BP để làm căn cứ hợp thức hóa việc kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật KS Hùng từ 3 tháng lên 4 tháng.

Lúc này KS Hùng xin sao lục hồ sơ mới vỡ lẽ hồi ấy mình phải nghỉ ốm! Nghiêm trọng hơn, kết quả xác minh của chúng tôi từ cơ quan BHXH TPHCM, cho thấy: Căn cứ hợp đồng số 52/HĐ KCB-BHYT ngày 4.1.2010 giữa BHXH TPHCM với Bệnh viện Pháp - Việt làm cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để cung cấp các dịch vụ y tế cho bệnh nhân có thẻ BHYT, thì thời hạn hợp đồng chấm dứt vào ngày 30.6.2010. Có nghĩa, ngoài khoảng thời gian 6 tháng của hợp đồng này (từ 4.1.2010 - 30.6.2010) Bệnh viện Pháp - Việt không được phép cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Đặc biệt, thông tư liên tịch số 11/1999/TTLT-BYT-BHXH quy định rất rõ các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân như Bệnh viện Pháp - Việt nếu có quyền cho bệnh nhân nghỉ ốm thì tối đa cũng chỉ 7 ngày. Thế nhưng, Bệnh viện Pháp - Việt đã cấp khống 2 lần, mỗi lần lại lên tới 14 ngày. Chúng tôi đã tìm đỏ mắt trong danh sách các y, bác sĩ được quyền khám, chữa bệnh và cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH ở TPHCM cũng không thấy tên Nguyễn Nguyên Thục Minh – BS Bệnh viện Pháp - Việt, người ký các giấy nghỉ ốm cho Cty BP.

Như vậy có nghĩa trong vụ việc này phía Bệnh viện Pháp - Việt đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối. Câu hỏi đặt ra là: Với cách hành xử như trên “niềm tin vào y đức” ở đâu?