Phó Chi cục trưởng QLTT tỉnh Hưng Yên vừa phải chịu kỷ luật vì có những khuyết khuyết điểm liên quan vụ “điều tra, xác minh, mua bán, vận chuyển chất lỏng (nghi xăng máy bay).

Sáng 18/10, ông Trần Tùng Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên, Trưởng ban 389 Hưng Yên xác nhận với PV báo Người Đưa Tin về việc ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh này mới bị kỷ luật “khiển trách” do mắc khuyết điểm liên quan đến vụ “điều tra, xác minh, mua bán, vận chuyển chất lỏng (nghi xăng máy bay).

Theo ông Lâm, Chi cục quản lý thị trường đã nhận được quyết định kỷ luật từ phía tỉnh và cũng đã chấp hành theo đúng chủ trương của tỉnh. Hiện tại, việc kỷ luật này không ảnh hưởng tới công việc của ông Giao tại Chi cục quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên.

Khi được hỏi thêm về những nội dung khuyết điểm của ông Giao, ông Trần Tùng Lâm xin phép không thông tin thêm.

Theo nguồn tin PV báo Người Đưa Tin nhận được, ngày 14/10, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã ký quyết định kỷ luật lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh. Cụ thể, tại quyết định 2235/QĐ – UBND, ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường (thuộc sở Công Thương) bị kỷ luật khiển trách do mắc khuyết điểm liên quan đến vụ “điều tra, xác minh, mua bán, vận chuyển chất lỏng (nghi xăng máy bay).

Vu buon lau 9000 lit xang dau: Ky luat mot can bo quan ly thi truong - Anh 1

Xe bồn chở gần 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay bị bắt giữ ngày 4/3

Trước đó, như báo Người Đưa Tin cũng đã thông tin, ngày 4/3, Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên kết hợp cùng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia (Ban 389) phát hiện, bắt giữ gần 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay không có hóa đơn chứng từ. Theo lời khai ban đầu, số hàng kể trên là của ông Trần Mạnh Tiến (SN 1971, trú tại xã Sơn Cầm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và ông Đặng Minh Tâm (SN 1973), trú tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra làm rõ, có nhiều bất thường nên cơ quan điều tra đã mở rộng.

Trước đó, có nguồn tin tố giác gửi tới ban chỉ đạo 389 cho biết có hành vi móc nối bơm hút xăng dùng cho máy bay tại khu vực kho của Công ty TNHH MTV 165 thuộc Tổng công ty xăng dầu quân đội (tại thị trấn Bần Yên Nhân) để đưa ra ngoài tiêu thụ trên thị trường.

Chiều 4/4, ông Nguyễn Trần Sơn, phó giám đốc kỹ thuật của công ty TNHH MTV 165- Tổng Công ty xây dựng Quân đội (trực thuộc công ty XNK tổng hợp Vạn Xuân- Bộ Quốc phòng) đã khẳng định, số gần 9.000 lít chất lỏng kể trên là của công ty, số hàng này là xăng được nhập từ Nga và các nước Châu Âu vào Việt Nam để phục vụ cho máy bay quân sự, chủ yếu là các loại máy bay dân dụng đo vẽ bản đồ.

Tuy nhiên, kết quả điều tra sau đấy lại khẳng định, người bán số hàng kể trên là ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng phòng kế hoạch vật tư, Công ty TNHH MTV 165 thuộc Tổng công ty xăng dầu Quân đội (Bộ Quốc phòng) và người mua là ông Trần Việt Quang, Giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Đức Minh (Bắc Từ Liêm, HN). Ông Tiến và ông Tâm chỉ là lái xe, vận chuyển số hàng trên theo chỉ thị của ông Quang.

Số hàng này là xăng máy bay của Cục Xăng dầu Quân đội nhập khẩu từ nước ngoài về giao cho công ty TNHH MTV 165 quản lý để cấp phát cho đơn vị phòng không không quân thuộc quân đội. Số lượng 9000 lít xăng dầu trên là lượng xăng dư thừa dồn lại trong quá trình san chiết từ tanh nhập khẩu sang các thùng phuy 200 lít để cấp phát cho các đơn vị quân đội từ 2012 đến nay.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên sau đó cũng có báo cáo nêu rõ diễn tiến vụ việc: “Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên nhận thấy việc điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Thành và các đối tượng có liên quan thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng. Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia bàn giao hồ sơ vụ việc và tang vật về Cục Điều tra hình sự các tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật những diễn tiến mới nhất về vụ việc.

PV