Ngày 15.8, báo Lao Động khởi đăng loạt bài “Bị “giam lỏng”, 1 lao động Việt Nam tại Saudi Arabia kêu cứu”, có nêu bà Bùi Thị Nhật (thôn Phú Vinh, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, Thái Bình) - NLĐ đi Saudi Arabia qua Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác (Cty LABCOOP), chi nhánh Hùng Vương, Trung tâm Đào tạo GTS Group.

Vu 'Bi 'giam long', 1 lao dong Viet Nam tai Saudi Arabia keu cuu': Ba Bui Thi Nhat da doan tu voi gia dinh - Anh 1

Qua điều tra, xác minh, báo Lao Động nhận thấy Cty LABCOOP đã vi phạm quy định của Bộ LĐTBXH. Bởi theo công văn số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN thì Cty LABCOOP đã không chấp hành chỉ đạo của Bộ LĐTBXH: Đưa NLĐ quá tuổi sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình, bởi khi xuất cảnh ngày 7.5.2016, bà Nhật đã 51 tuổi (SN 1965) - quá 4 tuổi. Việc Cty LABCOOP đưa NLĐ quá tuổi sang Saudi Arabia có thể dẫn đến việc NLĐ không đủ sức khỏe, minh mẫn để làm việc với cường độ cao nên không đáp ứng được nhu cầu của chủ, dẫn tới chủ sử dụng LĐ có hành vi không tốt. Về vụ việc của bà Bùi Thị Nhật, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã yêu cầu Cty phải tìm mọi biện pháp đưa NLĐ về nước trước ngày 31.8. Tuy nhiên, phải đến ngày 3.10, bà Nhật mới về tới Hà Nội để gặp gia đình.

Ngày 5.10, anh Phạm Văn Khánh (con trai bà Nhật) cho biết, khoảng gần 20h ngày 3.10, mẹ tôi tới sân bay Nội Bài và được người nhà đón về điều dưỡng tại Hà Nội để ổn định sức khỏe và tinh thần. Khi gặp mẹ, tôi nhận thấy bà già và sức khỏe yếu hơn thời điểm trước khi sang Saudi Arabia. Mẹ tôi được về VN có sự giúp đỡ không nhỏ của Báo Lao Động, thay mặt gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới báo Lao Động đã giúp gia đình tôi được đoàn tụ. Việc bà Bùi Thị Nhật phải kêu cứu từ bên Saudi Arabia để được về nước đã được giải quyết. Hiện nay dư luận bạn đọc rất quan tâm về việc Cục Quản lý lao động ngoài nước có biện pháp xác minh làm rõ sai phạm của Cty LABCOOP để xử lý.

VIỆT LÂM