Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ vừa ký quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đối với Công ty TNHH bệnh viện Tây Đô (Bệnh viện đa khoa Tây Đô), đồng thời chuyển Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần thơ điều tra lại theo quy định. Quyết định hủy bỏ này trễ 1 năm so với thời hạn quy định.

Theo hồ sơ vụ án, Bệnh viện Đa khoa Tây Đô với quy mô khoảng 100 giường được khởi công vào tháng 12/2004 và đi vào hoạt động tháng 8/2007. Kinh phí đầu tư xây dựng bệnh viện và mua sắm trang thiết bị lên đến khoảng 300 tỉ đồng do trên 50 thành viên góp vốn.

Tuy nhiên khi bệnh viện đi vào hoạt động trong một thời gian thì đã xảy ra mâu thuẫn giữa những thành viên góp vốn sáng lập với nhau. UBND TP. Cần Thơ đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật tại doanh nghiệp này. Từ đó, đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm tại bệnh viện, đồng thời xác định các cá nhân chịu trách nhiệm trong việc sử dụng trái phép tài sản tại bệnh viện.

Vu Benh vien Tay Do: Vien KSND bat ngo ra quyet dinh huy bo quyet dinh dinh chi dieu tra - Anh 1

Đi vào hoạt động trong một thời gian, bệnh viện đã xảy ra mâu thuẫn giữa những thành viên góp vốn sáng lập với nhau

Đến ngày 14/10/2013, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng trái phép tài sản”.

Đến ngày 14/6/2014, Cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố bổ sung vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Tây Đô. Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh làm rõ và kết luận điều tra vụ án.

Đến ngày 11/6/2015 Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án do không có dấu hiệu của tội phạm, đồng thời ngày 17/6/2015, Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp để kiểm sát điều tra theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên hơn 1 năm sau, Viện KSND TP. Cần Thơ mới ra quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ.

Khoản 4 Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định:

“ Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan điều tra nếu thấy quyết định đình chỉ điều tra có căn cứ thì Viện kiểm sát phải trả lại hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền; nếu thấy quyết định đình chỉ điều tra không có căn cứ thì hủy bỏ căn cứ quyết định đình chỉ điều tra và yêu cầu cơ quan điều tra phục hồi điều tra; nếu thấy có đủ căn cứ để truy tố thì hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra và ra quyết định truy tố. Thời hạn ra quyết định truy tố được thực hiện theo quy định tại Điều 166 của Bộ luật này.”

Giao Đệ