Theo quan điểm của luật sư, hành vi phạm tội của đối tượng sử dụng vũ lực đánh cháu bé dẫn đến chấn thương sọ não đã cấu thành tội danh Giết người.

Liên quan đến sự việc bé trai gần 1 tuổi bị bạo hành bầm tím toàn thân đang phải nằm cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Trung ương, mới đây nhất phía Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé trai bị bạo hành có chuyển biến xấu đi do chấn thương sọ não.

Trước sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm – văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã đưa ra quan điểm và chia sẻ về hình phạt dành cho đối tượng bạo hành bé trai đến chấn thương sọ não.

Theo luật sư Thơm, căn cứ vào những vết thương trên người cháu bé và các yếu tố liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra xác định, đây là một vụ bạo hành trẻ em với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Vu be trai bi hanh hung da man: Hinh phat nao cho doi tuong bao hanh chau be den chan thuong so nao? - Anh 1

Bé trai bị hành hung ở Hà Nội dẫn đến chấn thương sọ não. Ảnh Vietnamnet

Dù có biện minh với bất cứ lý do nào cho việc sử dụng bạo lực với cháu bé gần 1 tuổi thì hành vi mất nhân tính này vẫn phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Trường hợp đối tượng bạo hành cháu bé trong tình trạng sử dụng chất ma túy thì vẫn phải chịu trách nhiệm về hậu quả đã gây ra theo Điều 14: Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Xét thấy thương tích của cháu bé qua kết quả điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã bị chấn thương sọ não dẫn tới xuất huyết khá nặng, tính mạng cháu bé có những diễn biến xấu, theo đó cơ chế hình thành chấn thương này nhiều khả năng do vật cầm tay tác động với một lực tương đối mạnh.

Pháp luật buộc đối tượng phải nhận thức dù có dùng bằng tay đánh vào vùng đầu cháu bé còn nhỏ như vậy cũng sẽ dẫn tới tử vong. Đây là vùng trọng yếu trên cơ thể con người. Trường hợp cháu bé nếu không bị tử vong là do được cấp cứu kịp thời và được các bác sỹ dùng mọi biện pháp y khoa can thiệp cứu tính mạng cháu.

Vu be trai bi hanh hung da man: Hinh phat nao cho doi tuong bao hanh chau be den chan thuong so nao? - Anh 2

Hiện tại bé trai đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trước sự việc này, luật sư Thơm đã nêu lên quan điểm và hình phạt cho đối tượng hành hung cháu bé.

Căn cứ Án lệ số 01/2016/AL về vụ án “Giết người” được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã xác định Tội cố ý gây thương tích xác lập chỉ khi đối tượng phạm tội tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể (là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân).

Như vậy, hành vi phạm tội của đối tượng sử dụng vũ lực đánh cháu bé đến chấn thương sọ não đã cấu thành Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm c, khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN