Người nhận là bà nội bé T.A cho biết, gia đình có nguyện vọng được xét nghiệm ADN và sẽ làm thủ tục nhận nuôi cháu T.A trong trường hợp điều kiện gia đình nhà ngoại không cho phép.

Cũng có mặt trong buổi họp báo thông tin về vụ bé 1 tuổi bị bạo hành dã man đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ông bà ngoại của bé T.A là ông Đ.V.V và bà H.T.N cho biết, họ không hề biết con gái mình sinh cháu và càng bất ngờ khi nghe thông tin cháu mình bị bạo hành.

Vu be trai 1 tuoi bi bao hanh: Gia dinh nha noi muon duoc nhan nuoi chau - Anh 1

Bé T.A hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh chụp chiều 7/8

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông V, bà N. hiện rất khó khăn bởi vợ chồng ông không nghề nghiệp, đang phải nuôi 3 cháu nhỏ (là anh chị của bé T.A).

Bà N. bày tỏ mong muốn các bác sĩ tạo điều kiện để điều trị và chăm sóc cho cháu bé. Bà cho biết thêm: "Lần đầu nhìn thấy cháu, tôi thật sự rất đau xót và mong muốn cơ quan công an sớm điều tra, tìm ra người hành hạ cháu tôi và xử lý đúng theo quy định của pháp luật”.

Theo thông tin từ gia đình ông V. cung cấp, bà ngoại T.A có 2 người con, trong đó chị Đ.L.H (mẹ T.A) là con cả. Chị này lấy chồng, sinh được 3 đứa con, chồng đi tù. Bỏ lại các con nhỏ cho ông bà ngoại, mẹ bé T.A đi đâu không ai rõ.

Còn người nhận là bà nội bé trai này cho biết, gia đình có nguyện vọng xét nghiệm ADN xem bé T.A có đúng là cháu nội không và nếu đúng thì sẽ làm thủ tục nhận nuôi cháu trong trường hợp điều kiện gia đình nhà ngoại quá khó khăn.

Vu be trai 1 tuoi bi bao hanh: Gia dinh nha noi muon duoc nhan nuoi chau - Anh 2

Người nhận là bà nội bé T.A. Ảnh: Khám phá

Theo người này, lý do bà nghi ngờ là vì con trai bà đi tù (vì đánh nhau) từ năm 2015, nhưng cháu T. A hiện giờ mới được 1 tuổi, bởi vậy gia đình hoàn toàn có quyền nghi vấn và chỉ nhận cháu khi có xét nghiệm ADN.

Liên quan đến mẹ cháu bé bị bạo hành, Công an phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm cho hay, mặc dù đăng ký hộ khẩu tại số 8, phố Tống Duy Tân nhưng gần 20 năm nay, chị Đ.L.H không hề cư trú tại đây. Gia đình chị H. bán nhà và chuyển đi từ năm 2003. Hàng ngày, chỉ có mẹ chị này về đây bán hàng phụ giúp người chị ruột.

Tháng 8/2016, mẹ bé T.A bị công an bắt vì tội buôn bán trái phép chất ma túy nhưng được tại ngoại do đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, Đ.L.H. tiếp tục bị Công an phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bắt vì buôn bán ma túy.

Sau khi mẹ bị bắt, con trai người này được giao cho bạn nuôi giúp. Sau đó, người này lại đưa T.A cho N.T.H. - người bị nghi bạo hành bé T.A chăm sóc.

Về tình trạng sức khỏe của cháu bé, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, thông tin, bé Trần T.A nhập viện ngày 4/8.

Trước khi nhập viện, cháu bé đã được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Cuba và Bệnh viện Xanh - Pôn cấp cứu. Qua chụp CT có phát hiện cháu bé có máu tụ dưới màng cứng. Khi tình trạng có biểu hiện nặng hơn, cháu bé đã chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, tuần hoàn cháu vẫn bình thường, mạch huyết áp ổn định. Tuy nhiên, cháu bé vẫn còn lơ mơ, qua chụp CT sọ não, các bác sĩ phát hiện cháu vẫn còn xuất huyết não và màng não ở vùng đỉnh bên phải, kèm theo đó là các vết xước, bầm tím ở bộ phận sinh dục và chân tay.

Sáng nay (7/8), qua thăm khám hội chẩn cho thấy, chức năng hô hấp, tuần hoàn của bé đã bình thường, không phải thở oxy. Tri giác tuy còn lơ mơ nhưng đã đáp ứng với lời nói, khi bác sĩ thăm khám có nhìn xung quanh.

GS.TS Trần Minh Điển thông báo, bệnh nhi đã ăn được bằng thìa, không nôn, thức ăn tiêu hóa tốt, đang tiếp tục điều trị dự phòng co giật, bổ sung dinh dưỡng đường miệng.

Các bác sĩ tiên lượng, chức năng sống của bệnh nhi ổn định. Tuy nhiên phải tiếp tục theo dõi chuyên khoa thần kinh.

P.V