Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ Lê Xuân Thuận - đối tượng sát hại dã man bảo vệ trường trung học Ninh Xá.

Theo báo Công an nhân dân, ngày 20/6, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ được đối tượng Lê Xuân Thuận (40 tuổi, trú ở Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh).

Thuận chính là kẻ sát hại ông Nguyễn Văn H. (SN 1954, trú ở xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, hiện đang là bảo vệ của Trường THCS Ninh Xá).

Vu bao ve truong hoc nghi bi sat hai: Bat doi tuong gay an - Anh 1

Đối tượng sát hại bảo vệ trường trung học - Ảnh: báo Công an nhân dân

Như báo Dân Trí đã đưa tin trước đó, sáng 18/6, nhiều người dân thôn Phủ (xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bàng hoàng phát hiện thi thể ông H. trong phòng bảo vệ với nhiều vết thương.

Ngay sau khi nhận được tin, cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành và các phòng nghiệp vụ công an tỉnh Bắc Ninh đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm, điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Lực lượng chức năng xác định đây là vụ án mạng, tại hiện trường còn có dấu hiệu giằng co nhau. Tuy nhiên, tài sản của nạn nhân không bị mất, không có dấu hiệu lục lọi nên đây có thể là vụ giết người do mâu thuẫn cá nhân.

Báo Công an nhân dân thông tin thêm, quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã làm rõ đối tượng gân án là Lê Xuân Thuận (40 tuổi, trú ở Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh). Tuy nhiên, sau khi gây án, Thuận đã trốn khỏi địa phương.

Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Xuân Thuận, đồng thời tổ chức truy bắt.

Cùng ngày, CQĐT khởi tố bị can đối với mẹ của Lê Xuân Thuận là bà Bùi Thị Học (57 tuổi) về hành vi Không tố giác tội phạm.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Vũ Hạnh