Cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng N.V.T (Bình Phước) lên để lấy lời khai. Trong khi đó, 3 nghi can khác đang bỏ trốn.

Bộ công an vào cuộc

Tiếp tục thông tin về vụ việc nổ súng tự chế khiến 3 công nhân bảo vệ rừng ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) tử vong vào sáng 23/10 gây xôn xao dư luận.

Sáng 24/10, Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an đã có mặt tại UBND xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để phối hợp, chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông triển khai phá vụ án 18 người bị bắn thương vong tại tiểu khu 1536, thuộc lâm phần Công ty TNHH Long Sơn (trụ sở đóng tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức).

Vu bao ve rung bi ban chet: Thu 10 sung tu che - Anh 1

Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo điều tra. Ảnh: Zing

Theo SGGP, Thứ trưởng Phạm Dũng đã cùng đoàn công tác, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông và các phóng viên báo chí đi xe máy cày, xe máy vào hiện trường vụ án. Vì đường vào tiểu khu 1536 toàn đường đất lầy lội nên đến 12h trưa cùng ngày, đoàn công tác vẫn chưa vào đến hiện trường.

Thông tin về vụ việc, Đại tá Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Công an tỉnh đang triển khai các mũi trinh sát, cơ động, công an xã vào hiện trường, các tuyến đường giáp ranh với huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nguyên nhân vụ bắn có thể do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai giữa người dân và Công ty Long Sơn. Trước mắt, lực lượng công an phải truy bắt các đối tượng gây án mới có thể thông tin tiếp.

Ngoài ra, một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cho hay, sau khi xảy ra vụ nổ súng, cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng N.V.T (trú tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) lên để lấy lời khai. Trong khi đó, 3 nghi can khác đang bỏ trốn.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các đơn vị chức năng tại địa phương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường nắm bắt sự việc. Người dân và công nhân công ty đã giải tán, không còn xảy ra tình trạng xung đột, đánh nhau, tình hình đã ổn định trở lại.

Trong khi đó, một lãnh đạo xã Đắk Nhau cho biết, lực lượng chức năng đã thu giữ được 10 khẩu súng tự chế tại chòi rẫy của ông N.V.T ở tiểu khu 1536. Trong khi đó, có hai đối tượng là Đ.V.H và N.V.B (anh em với ông N.V.T, trú tại xã Đắk Nhau) đã bỏ đi khỏi địa bàn từ ngày 23/10.

Lời kể kinh hoàng

Trao đổi với Người Lao Động, anh Điểu Ka (bảo vệ giám sát công nhân, làm bảo vệ rừng cho Công ty TNHH Long Sơn khoảng 16 năm nay) cho biết, sáng 23/10, anh này cùng với 30 người khác được phân công đi lấy lại đất mà người dân đã chiếm của công ty.

Sau đó, có một nhóm khoảng 6-7 người trong đó có 3 người cầm súng hướng về phía đội của anh Ka bắn liên tục khiến nhiều người gục ngã. Bản thân anh Ka bị trúng đạn sau lưng nhưng vẫn cố gắng đứng dậy, dìu người bị thương đi, nhưng đi được vài mét thì gục ngã.

Anh Điểu Ka thông tin thêm, anh và những đồng nghiệp đã nhiều lần đi ủi đất lấy lại mặt bằng cho công ty, nhưng đây là lần đầu tiên bị người dân dùng súng tấn công nên nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Long Sơn quá bất ngờ, không kịp trở tay.

Vu bao ve rung bi ban chet: Thu 10 sung tu che - Anh 2

Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại BV Đa khoa Đắk Nông. Ảnh: PLO

Một nạn nhân khác của vụ việc là anh Nguyễn Thanh Hùng (18 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh, nhân viên bảo vệ rừng) thuật lại, vào thời điểm xảy ra sự việc, có khoảng 15-16 công nhân dùng 2 chiếc xe ủi để ủi đất, dỡ chòi trên phần đất rộng khoảng 2 ha trồng điều trái phép. Thế nhưng, khi các nhân viên đang ủi thì người dân kéo đến và bắn thẳng vào họ.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã huy động lực lượng cứu chữa người bị thương. Đồng thời, ông Long cũng chỉ đạo công an huyện Tuy Đức phối hợp với các đơn vị chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho rằng, nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc tranh chấp đất đai giữa người dân với công ty TNHH Long Sơn.

Như đã thông tin, khoảng 8h ngày 23/10, khi lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn đang dùng máy ủi để san ủi đất rẫy tại tiểu khu 1536 trên địa bàn xã Đắk Ngo thì xảy ra tranh chấp với một số người dân địa phương.

Khi mẫu thuẫn lên tới đỉnh điểm, những công nhân bảo vệ rừng bị một nhóm người dùng súng tự chế bắn đạn hoa cải tấn công.

Vụ tấn công bất ngờ đã khiến 3 người tử vong, và nhiều người bị thương. Trong số đó, có 3 người đang trong tình trạng nguy kịch hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tuy Đức.

Danh tính 3 công nhân bảo vệ rừng tử vong được xác định bao gồm: Dương Văn Tiến (24 tuổi, quê Ninh Thuận), Điểu Vinh (16 tuổi) và Điểu Tèo (25 tuổi, cùng quê Bình Phước).

Chiều 23/10, Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà phát thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra việc nhóm đối tượng dùng súng bắt chết 3 bảo vệ rừng tại tỉnh Đắk Nông.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội; làm rõ hành vi phạm tội; động cơ, mục đích phạm tội; đồng phạm (nếu có) để sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Xuân Hòa