Qua kiểm tra tại Công ty TNHH Long Sơn, đoàn công tác tỉnh Đăk Nông khẳng định có hiện tượng phá rừng và đang tập hợp kết quả chính thức.

Ngày 4/11, trao đổi với Đất Việt, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận, trong quá trình làm việc, kiểm tra tại Công ty TNHH Long Sơn, đoàn công tác sơ bộ phát hiện có hiện tượng phá rừng.

“Việc này hiện các cơ quan đang làm. Tuy nhiên cũng có hiện tượng phá rừng nhưng phải chờ kết quả chính thức, có số liệu rõ ràng. Dự kiến khoảng cuối tuần tới sẽ thông tin kết luận”, ông Lộc nhấn mạnh.

Vu bao ve rung bi ban chet: Co viec pha rung - Anh 1

Qua kiểm tra tại Công ty TNHH Long Sơn, đoàn công tác tỉnh Đăk Nông khẳng định có hiện tượng phá rừng và đang tập hợp kết quả chính thức.

Về hướng xử lý, ông Lộc cho biết, sẽ căn cứ theo mức độ sai phạm cụ thể của công ty TNHH Long Sơn để có biện pháp phù hợp.

“Nếu mà trường hợp tài sản bị mất nghiêm trọng thì cũng có thể khởi tố, nếu nhẹ hơn thì có thể xử phạt hành chính, yêu cầu họ bồi thường thiệt hại”, ông Lộc nói thêm.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) - Bộ Công an khẳng định, cơ quan này đã chính thức vào cuộc điều tra vụ nổ súng làm 3 người chết, 16 người bị thương ở Đắk Nông.

“Hiện nay chưa có thông tin gì mới cả. Chúng tôi mới nhận hồ sơ của Đăk Nông về, tập trung điều tra 2 mảng chính là nổ súng giết người và cưỡng chế của công ty TNHH Long Sơn”, ông Tiến khẳng định.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, ngày 13/12/2007, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Long Sơn (huyện Tuy Đức) thuê 1.079 ha đất và rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đầu tư dự án nông lâm nghiệp cũng như quản lý, bảo vệ rừng.

Trong số đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 539 ha, số còn lại (540 ha) là đất không có rừng. Thời hạn được giao quyền sử dụng đất đến ngày 28/2/2058. UBND tỉnh cũng phê duyệt phương án hoạt động của Công ty Long Sơn như sau: Trồng 441,1 ha cao su; 62,2 ha rừng; 68,0 ha điều. Còn đối với diện tích 539 ha rừng tự nhiên, Công ty Long Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ theo quy định.

Tuy nhiên, báo cáo ngày 24/10/2016 của UBND huyện Tuy Đức cho biết, đến nay công ty này chỉ mới trồng được 92,3 ha cao su. Trong khi đó, diện tích rừng được giao cho công ty đã bị tàn phá là 501,7 ha. Đối với diện tích rừng còn lại (khoảng 38 ha) chỉ là rừng nghèo kiệt.

Trả lời Đất Việt chiều 31/10, ông K’ Bốt - Bí thư huyện ủy Tuy Đức, Đăk Nông khẳng định đã nắm được thông tin qua báo chí và đang yêu cầu đoàn công tác báo cáo trong thời gian sớm nhất.

“Sáng nay tôi có họp với 1 đoàn công tác và yêu cầu làm việc cụ thể. Chúng tôi cử đoàn liên ngành gồm lâm nghiệp, nông nghiệp, công an xuống dưới địa phương để làm rõ. Dự án từ năm 2008, trước thời điểm tôi về huyện. Anh em cũng nói thứ 6 tới sẽ báo cáo lên huyện về những thông tin báo chí phản ánh”, ông K’ Bốt khẳng định.

Hà Nam