(Nguoiduatin.vn) - Lãnh đạo Tổng công ty xây lắp đầu khí,cổ đông của PVL nói rằng ông không biết nhiều về dự án này. Vị này cho hay, nên tìm đến PVL để hỏi về vụ nợ nần ngập đầu và bán tháo dự án đang gây tranh cãi hiện nay.

Căn hộ dự án ở Cty địa ốc dầu khí (PVL) giảm giá 35% đang làm một cuộc "dạo đầu" báo hiệu quá trình bán tháo các dự án địa ốc. Đáng nói, PVL là doanh nghiệp mà trong đó, 2 trong 4 cổ đông là hai tổng công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Hai tổng công ty thuộc ngành dầu khí là Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Các tổng công ty ngành dầu khí đầu tư ra ngoài ngành đã gặp những hệ lụy nguy hiểm, và đã từng được nhiều chuyên gia cảnh báo. PVL cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Theo tài liệu của phóng viên, trước đây, Tổng công ty điện lực Dầu khí (PVPower) là cổ đông chính của PVL nhưng sau đó đã thực hiện việc chuyển vốn sang PVC. Hôm qua, tổng giám đốc PVPower Vũ Huy Quang tỏ vẻ khó chịu khi được hỏi về vụ "bán tống bán tháo" này. Ông Quang cho biết: "PVPower đã tái cơ cấu lại đầu tư, không còn liên quan gì đến PVL nữa. Chúng tôi không chịu trách nhiệm gì".

Sáng nay, 1/11, ông Vũ Đức Thuận, tổng giám đốc PVC trả lời phóng viên cho biết ông đang ở Cảng Vũng Áng nên chưa nắm rõ sự vụ này. "Các anh nên tìm hiểu về dự án cũng như chính sách của dự án ở dưới đó (PVL- PV) chứ tôi cũng không nắm được".

Đến thời điểm hiện nay, PVL chưa công bố báo cáo tài chính quý 3, theo báo cáo tài chính quý 2 đã soát xét thì tại thời điểm 30/6/2011 tiền và tương đương tiền chỉ có 8 tỷ đồng, trong khi khoản vay và nợ ngắn hạn là 148 tỷ. Các khoản vay ngắn hạn gồm có hơn 99 tỷ của Ngân hàng Liên Việt, hơn 40 tỷ của Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Hoàng Mai, và của Ngân hàng TMCP Quốc tế hơn 7 tỷ.

Có vẻ nhiều cổ đông Nhà nước đã khó chịu khi được hỏi về việc này. Và có vẻ tiền đầu tư từ tiền Nhà nước đã bị thua lỗ đã được giải thích một cách như vậy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ này ở các bài báo tiếp theo.

Nguyễn Anh Phong