Ngày 12.2, ông Hoàng Đăng Mịch - Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt - Tiệp (Hải Phòng) - cho biết: Sau cuộc đối thoại giữa lãnh đạo BV với người nhà bệnh nhân Đỗ Thị Xuân (94 tuổi, trú tại đường Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) và qua các bản tường trình của bác sĩ (BS), y tá liên quan, có thể nói rằng, người nhà bệnh nhân có sự hiểu lầm. Theo ông Mịch, không có việc BS Nguyễn Thanh Cảng - Trưởng khoa Hồi sức nội và chống độc của BV - từ chối tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị Xuân. Trong khi đó, người nhà bệnh nhân vẫn khẳng định: BS đã từ chối tiếp nhận, khiến bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời!

Cụ Xuân hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu ngoại BV Việt - Tiệp. Ảnh: H.H

Bác sĩ bị tố!

Trước đó, chị Trương Thị Kim Ngân và chị Phạm Thị Liên (là con dâu và con gái cụ Đỗ Thị Xuân) có đơn gửi Báo Lao Động phản ánh về việc bị BS Nguyễn Thanh Cảng từ chối tiếp nhận và cứu chữa, khiến mẹ các chị phải nằm ở hành lang BV trong lúc trời mưa gió. Chị Liên kể: Ngày 5.2, gia đình đưa cụ Xuân vào khoa Cấp cứu BV Việt - Tiệp trong tình trạng đau bụng. Tại đây, cụ Xuân được làm các xét

nghiệm. Đến chiều ngày 6.2, BS Trần Thị Thanh Thủy (Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu) nói rằng, cụ Xuân bị viêm phổi nặng, liệt nửa người, huyết áp cao, đái tháo đường, suy tim, sỏi túi mật... nên phải chuyển vào khoa Hồi sức nội để điều trị. Trước mặt gia đình, chị Thủy đã gọi điện cho BS Nguyễn Thanh Cảng và được BS này trả lời là “còn phòng”. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đang trên đường chuyển xuống khoa Hồi sức nội thì BS Cảng xuất hiện, gọi cô y tá đang chuyển bệnh nhân, nói là “không được đưa vào đấy”, rồi bỏ đi. “Lúc đó trời đang mưa gió, mẹ chúng tôi phải nằm ở hành lang, trong khi tuổi già với biết bao bệnh hiểm nghèo, lại không được cứu chữa kịp thời” – chị Liên bức xúc phản ánh.

Cũng theo chị Liên, cách đây 4 năm, mẹ chị đã điều trị tại khoa của BS Cảng. Giữa hai bên đã có mâu thuẫn khi BS Cảng yêu cầu gia đình chị chuyển mẹ lên Hà Nội, nhưng gia đình không đồng ý, nên BS Cảng đã chuyển cụ Xuân sang khoa thần kinh. “Vì vậy, khi nhìn thấy chúng tôi, nhận ra “người cũ” nên BS Cảng đã từ chối tiếp nhận, khiến mẹ tôi không được cấp cứu kịp thời” – chị Liên nói.

Có hay không sự hiểu lầm?

Theo GĐ Hoàng Đăng Mịch, qua cuộc đối thoại ngày 11.2 giữa người nhà bệnh nhân với lãnh đạo BV do BS Bùi Thanh Doanh – PGĐ Bệnh viện Việt - Tiệp - chủ trì, với sự tham dự của BS Trần Thanh Cảng, BS Trần Thị Thanh Thủy và 2 điều dưỡng, có thể khẳng định: Không có việc BS Cảng từ chối tiếp nhận bệnh nhân. BS Cảng là người có chuyên môn tốt và chu đáo với bệnh nhân. Thực tế BS Cảng cũng chưa tiếp xúc với bệnh nhân Đỗ Thị Xuân.

Được biết, BS Cảng đã được đề nghị phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú" trong năm 2013, hiện vẫn trong thời gian xét duyệt.

Chiều 12.2, ông Phan Trọng Khánh - GĐ Sở Y tế Hải Phòng - cho biết: Sở đã chỉ đạo cho BV Việt-Tiệp phải tổ chức đối thoại với gia đình bệnh nhân với sự tham dự của thanh tra sở. Ông Khánh khẳng định, quá trình trao đổi cho thấy không có chứng cứ gì để chứng minh BS Nguyễn Thanh Cảng đã từ chối cứu chữa bệnh nhân. Hiện sở cũng đang đợi báo cáo chính thức của BV Việt-Tiệp để báo cáo Bộ Y tế.