Theo luật sư của Phương Nga, việc tạm đình chỉ điều tra sẽ gây khó khăn cho các bị can vì không biết được thời hạn tạm đình chỉ, do đó các bị can vẫn có thể tiếp tục bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chiều 9/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC44) đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, theo tin tức trên báo Zing news.

Vu an Truong Ho Phuong Nga: Tam dinh chi co keo dai vu an? - Anh 1

Nhận định về quyết định trên, luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh và luật sư Nguyễn Văn Dũ (bào chữa cho các bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung) cho rằng việc tạm đình chỉ điều tra sẽ gây khó khăn cho các bị can vì không biết được thời hạn tạm đình chỉ, do đó các bị can vẫn có thể tiếp tục bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

LS Nguyễn Văn Quynh cho rằng quyết định tạm đình chỉ điều tra của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM với lý do chờ kết quả giám định một số nội dung TAND TP.HCM yêu cầu làm rõ là có căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

Tuy nhiên, luật cũng quy định việc tạm đình chỉ điều tra sẽ được tiếp tục cho đến khi có kết quả giám định, không quy định thời hạn được phép tạm đình chỉ điều tra.

“Do đó, việc tạm đình chỉ này sẽ gây khó khăn cho các thân chủ của tôi vì có thể họ sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn 'Cấm đi khỏi nơi cư trú' không biết là trong bao lâu nữa. Tôi và các luật sư sẽ nghiên cứu việc khiếu nại quyết định này của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM”, LS Quynh cho biết.

LS Nguyễn Văn Quynh cho rằng ngay khi chính thức nhận được quyết định tạm đình chỉ điều tra, ông và các luật sư bào chữa cho Phương Nga và Thùy Dung sẽ đề nghị bỏ biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với hai bị can, thay đổi bằng biện pháp “Cấm xuất cảnh”.

Theo LS Nguyễn Văn Dũ, khi đã có quyết định tạm đình chỉ điều tra thì việc có hủy bỏ biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” hay không là tuỳ quan điểm của cơ quan Cảnh sát điều tra PC44, căn cứ theo điều 94, Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và bị can Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, bạn Nga, quê Tây Ninh), báo Công an TP. HCM đưa tin.

Theo đó, trong phiên tòa ngày 29/6, TAND TP HCM đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 9 vấn đề chưa được làm rõ trong vụ án đồng thời lãnh đạo TAND TP HCM đã ra quyết định cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

Lãnh đạo VKSND TP HCM đã ký quyết định trả hồ sơ cho công an cùng cấp, yêu cầu làm rõ chín vấn đề tòa nếu trong vòng 1 tháng.
Tuy nhiên đến nay do thời hạn điều tra bổ sung 1 tháng đã hết nhưng nhiều vấn đề trong vụ án chưa được làm rõ nên Công an TP HCM tạm đình chỉ để xác minh. Khi có kết quả sẽ phục hồi điều tra đối với Phương Nga và Thùy Dung.

VKSND TP HCM cho biết đến nay vẫn chưa nhận được Quyết định Tạm đình chỉ điều tra vụ án này. Tuy nhiên, sau khi nhận được Quyết định Tạm đình chỉ vụ án nếu thấy lý do chưa phù hợp thì VKSND TP.HCM vẫn có thể hủy quyết định của công an cùng cấp.

Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị khởi tố, truy tố tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” do có hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹsố tiền 16,5 tỉ đồng từ việc mua nhà giá rẻ.

Trong phiên tòa ngày 29/6, TAND TP HCM đã tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra 9 vấn đề đồng thời cho hai bị can tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.