Vụ án oan sai Huỳnh Văn Nén rất nghiêm trọng, cử tri và Quốc hội rất quan tâm đối với trường hợp cá biệt này

Báo cáo thẩm tra của bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về các báo cáo công tác của VKS Nhân dân Tối cao, TAND Tối cao, công tác công tác phòng ngừa chống tội phạm và thi hành án của Chính phủ cho biết, một vấn đề được dư luận quan tâm là tình hình thực hiện Trách nhiệm của bồi thường Nhà nước.

Theo đó năm 2016, TAND Tối cao, VKS Nhân dân Tối cao đã tích cực trong việc bồi thường oan sai trong tố tụng.

'Vu an oan sai Huynh Van Nen rat nghiem trong' - Anh 1

Bà Lê Thị Nga báo cáo thẩm tra tại Quốc hội sáng nay

Các cơ quan tư pháp đã tích cực cầu thị lắng nghe ý kiến của cư tri, báo chí, tích cực xử lý khiếu nại kêu oan và giải quyết bồi thường thiệt hại trong đó có những vụ xảy ra nhiều năm trước như vụ: ông Trần Văn Thêm (ở Bắc Ninh), Huỳnh Nhật Quang (ở Cà Mau).

Nhiều vụ oan sai có mức bồi thường cao đã được các cơ quan tố tụng phối hợp bồi thường được dư luận đánh giá cao như vụ: ông Nguyễn Thanh Chấn (ở Bắc Giang), Lương Ngọc Phi (ở Thái Bình).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vẫn có sự đùn đẩy né tránh trách nhiệm bồi thường giữa các cơ quan Nhà nước, mô hình cơ quan giải quyết và mô hình cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường chưa hợp lý.

Cơ quan có trách nhiệm vẫn chậm giải quyết bồi thường và đặc biệt cơ chế xác định và chứng minh thiệt hại là chưa phù hợp.

Đơn cử như vụ ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm. Từ khi minh oan đến nay đã hơn 1 năm.

Ông Nén yêu cầu bồi thường lúc đầu là 18 tỷ. Qua 4 lần thương lượng tòa án chấp nhận bồi thường 10 tỷ đồng này tụt xuống 2,6 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn không thành do ông Nén không chấp nhận.

“Việc giải quyết bồi thường của tòa án hiện nay rơi vào khó khăn, do các quy định của pháp luật chưa phù hợp dẫn đến cách tính nếu hợp pháp thì không hợp lý, nếu hợp lý thì không hợp pháp”, bà Nga trình bày.

Đây là vụ oan rất nghiêm trọng, cử tri và Quốc hội rất quan tâm cho nên đối với trường hợp cá biệt này, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chánh án TAND Tối cao phối hợp với Viện trưởng VKS Nhân dân Tối cao chỉ đạo cơ quan tố tụng Bình Thuận vận dụng pháp luật một cách hợp lý để giải quyết dứt điểm sớm đảm bảo quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén.

Từ thực tiễn này, bà Nga đề nghị Quốc hội trong khi xem xét Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước cần quy định chi phí thực tế hợp lý phù hợp, giải quyết với những trường hợp cá biệt là người bị tù oan trong một thời gian dài, thiệt hại do tù oan là rất lớn để nhưng không có chứng từ chứng minh thiệt hại./.

Việt Đức/VOV.VN