Khi vụ án mạng Greysteel xảy ra, những tên sát thủ đã hét lên "trick or treat" và xả súng vào đám đông đang tham dự bữa tiệc Halloween.

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 1

Vào buổi tối ngày 30/10, ba người đàn ông đeo mặt nạ bước vào quán rượu "Rising Sun" ở Greysteel, một thị trấn ở Bắc Ireland, nơi đang có khoảng 70 người tham dự một bữa tiệc Halloween. Ảnh: CAIN

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 2

Đám đông đã không chú ý đến những người này cho đến khi họ rút ra một khẩu súng trường tấn công VZ58 cùng các khẩu súng lục 9 mm và bắn vào những người đang tụ tập trong khu vực phòng chờ.

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 3

Tay súng cầm khẩu VZ58 đã hét lên "trick or treat" – một câu nói quen thuộc trong dịp lễ Halloween – khi bắt đầu nổ súng. Quang cảnh hỗn loạn xảy ra khi mọi người la hét trong hoảng loạn. Ảnh: Hiện trường vụ thảm sát - Belfast News Letter

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 4

Sau khi thực hiện tội ác, những kẻ xả súng đã trốn thoát bằng xe hơi. Vụ thảm sát Greysteel đã khiến 8 người thiệt mạng, gồm 6 người Công giáo và 2 người Tin Lành. Ảnh: Cách sát phong tỏa quán rượu xảy ra vụ thảm sát - BBC.

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 5

Ngày hôm sau, tổ chức UDA – một nhóm ly khai Tin Lành đòi độc lập cho Bắc Ireland - đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Ảnh: Biểu tượng của tổ chức UDA - Wikipedia.

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 6

UDA tuyên bố rằng "cuộc đột kích Greysteel" là hành động trả thù cho vụ đánh bom một cửa hiệu trên đường Shankill ở Belfast làm 8 người Tin Lành thiệt mạng 7 ngày trước đó. Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom Shankill - BBC.

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 7

Đến năm 1995, ba kẻ thực hiện vụ thảm sát là Irwin, Deeney và Knight đã bị bắt giữ và kết án cùng với hai đồng phạm tham gia lên kế hoạch cho tội ác Greysteel. Ảnh: Stephen Irwin, kẻ bắn chết 7 người trong vụ án bị giải ra tòa - Derry Journal.

Vu an mang chan dong the gioi dip le Halloween 1993 - Anh 8

Ngày nay, quán rượu nơi xảy ra vụ án mạng Greysteel vẫn mở cửa. Phía ngoài quán có một đài tưởng niệm các nạn nhân với dòng chữ: “Mong rằng sự hy sinh của họ sẽ trở thành con đường đến với hòa bình của chúng ta”. Ảnh: Derry Daily.