(CATP) Tệ nghi “cầm đồ thuốc độc” là một hủ tục man rợ hiện vẫn tồn tại ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Theo cách nghĩ của người dân, “đồ độc” gồm các tạp vật. Muốn hạ độc hoặc giết người khác, chỉ cần dùng “đồ độc” chạm vào người hoặc đem chôn gần người bị hại, sau đó đọc những lời nguyền rủa thì sẽ linh ứng.

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra hàng chục vụ nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” làm chết nhiều người. Mới đây nhất, vì tin vào lời phán của thầy bói rằng cha mình bị “thư” chết, những người con đã ra tay hạ sát người đàn bà bị nghi là “ma làng” để trả thù.

NGHI VẤN TỪ MỘT CÁI CHẾT

Những ngày cuối tháng 1-2014, qua nắm tình hình, Công an huyện Sơn Hà nhận được nguồn tin tại thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, xảy ra vụ nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc”. Người bị nghi có “đồ độc” bất ngờ chết và gia đình lặng lẽ đem chôn. Để làm rõ nguồn tin trên, lãnh đạo công an huyện cử một tổ công tác phối hợp cùng chính quyền xã Sơn Ba về thôn Gò Da xác minh, điều tra vụ việc.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, bà Đinh Thị Na (45 tuổi, ngụ thôn Gò Da) bị chết và được gia đình đem chôn vào ngày 14-1. Tuy nhiên, khi thu thập thông tin về nguyên nhân cái chết, nhiều người trong thôn và gia đình bà Na đều trả lời không biết. Tiếp tục mở rộng điều tra, công an huyện phát hiện trước đó một tháng, ông Đinh Văn Nương (60 tuổi, cũng ở thôn Gò Da) bị bệnh ung thư gan. Mặc dù được người thân đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng vẫn không qua khỏi và đã chết tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Sau đó, người nhà ông Nương tìm đến thầy bói và được phán ông Nương chết do bị “cầm đồ thuốc độc”. Vị “pháp sư” này còn khẳng định kẻ bỏ “đồ độc” là người bà con, giới tính nữ và có mâu thuẫn với gia đình. Chính từ đây, gia đình ông Nương cho rằng bà Đinh Thị Na là “ma làng” sát hại ông Nương. Hai người con của ông Nương là Đinh Văn Hút (26 tuổi) và Đinh Văn Hắp (19 tuổi) tìm bà Na đánh, tra khảo, bắt chỉ chỗ cất giấu “đồ độc”. Quá hoảng sợ, mấy hôm sau bà Na bỏ trốn khỏi địa phương. Cho đến sáng 15-1, gia đình phát hiện xác bà Na ở ngoài đường làng. Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình nạn nhân lẳng lặng đem xác chôn cất và không báo cho chính quyền xã Sơn Ba.

Trong thời gian làm việc với người dân và những người có chức trách trong thôn, tổ công tác Công an huyện Sơn Hà đều nhận cái lắc đầu cùng câu trả lời không biết gì cả. Tất cả mọi người ở đây đều tin bà Na là “ma làng”, có “đồ độc” hại chết người. Ông Đinh Văn Ny (47 tuổi, chồng bà Na) kể lại: “Nghe lời thầy bói, mọi người trong thôn ai cũng tin rằng vợ tôi có “đồ độc”. Nhiều lần họ đưa vợ tôi ra trước thôn tra khảo, bắt thừa nhận việc có “đồ độc” hại chết ông Nương, nhưng vợ tôi đều không nhận. Những người con ông Nương không dừng lại đó mà tìm đánh đập vợ tôi. Quá lo sợ, vợ tôi phải bỏ trốn sang xã Long Môn, huyện Minh Long tá túc. Đến khi phát hiện vợ tôi chết không rõ nguyên nhân tại đầu làng, gia đình cũng không dám làm lễ cúng tại nhà, bởi họ cho rằng vợ tôi là “ma làng” nên không được đưa xác về làng mà phải đi vòng tìm chỗ vắng đào chôn cất”.

Đinh Văn Bẻo, Đinh Văn Hút

VẠCH TRẦN TỘI ÁC

Trước cái chết bất thường của bà Na cũng như nhiều nghi vấn khác, Công an huyện Sơn Hà, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng một số đơn vị liên quan tiến hành tổ chức khai quật xác bà Na. Ngày 28-1, trong khi mọi người đang tập trung lo chuẩn bị Tết cổ truyền dân tộc, tổ công tác phải đi bộ hơn bốn giờ, vượt qua ba ngọn núi đến thôn Gò Da làm nhiệm vụ. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị vỡ sọ não, gãy nhiều xương sườn...

Từ những chứng cứ này, cơ quan điều tra tập trung đấu tranh với các đối tượng nghi vấn trong thôn và đã làm sáng tỏ vụ án giết người. Hai đối tượng Đinh Văn Hút (con ruột ông Nương) và Đinh Văn Bẻo (21 tuổi, đều ở thôn Gò Da) bị bắt khẩn cấp ngay sau đó về hành vi giết bà Na. Cả hai khai nhận do tin vào lời phán của thầy bói rằng cha mình do người khác “thư” chết, nghi bà Na là “ma làng” hại chết cha mình, anh em họ tìm giết bà để trả thù.

Ngày 14-1, biết được bà Na sau khi tá túc ở xã Long Môn, huyện Minh Long trở về trốn trên chòi rẫy cách làng khoảng một cây số, anh em ruột Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp rủ Đinh Văn Bẻo lên rẫy đánh. Tại đây, cả ba dùng gậy gộc đánh đập bà Na dã man, tiếp đó lôi bà về làng để chỉ chỗ giấu “đồ độc”. Trên đường đi, vì bị tra tấn liên tục, bà Na không còn sức phải nằm gục giữa đường. Hút và Bẻo tiếp tục đánh chết bà Na rồi bỏ xác bên đường. Hầu hết người trong thôn đều biết sự việc nhưng im lặng không lộ thông tin ra bên ngoài. Gia đình nạn nhân cũng lặng lẽ chôn xác bà Na, không dám báo chính quyền địa phương. Đinh Văn Hút lạnh lùng khai báo: “Chính bà Na bỏ “đồ độc” hại chết cha tôi. Bà ta đã thừa nhận như thế. Vì vậy tôi phải giết bà Na để trả thù, không để bà ta tiếp tục làm hại dân làng”. Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Ny trình bày, do nhiều lần bị tra tấn đánh đập, chẳng còn cách nào khác vợ ông đành phải nhận bừa rằng mình có “đồ độc” cho yên thân. Chứ từ trước đến giờ vợ ông có biết “đồ độc”, bùa ngải gì đâu để mà hại ai.

Thôn Gò Da là thôn ở vùng cao nhất của huyện Sơn Hà. Hàng chục năm qua, người dân thôn Gò Da sống trên đỉnh núi. Do đi lại khó khăn, cuộc sống ở đây còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Ở đây không có giáo viên nào bám trụ tại thôn. Học sinh muốn đi học phải ở nội trú tại trung tâm xã. Theo ông Đinh Xuân Dũng - Chủ tịch UBND xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà: “Do điều kiện sống nơi non cao, hẻo lánh nên thôn Gò Da còn hạn chế nhiều mặt. Đặc biệt là nhận thức về hủ tục nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” vẫn tồn tại dai dẳng trong đời sống người dân nơi đây. Ngay cả những người cán sự, đứng đầu thôn cũng tin vào hủ tục này. Sau khi chính quyền xã phát hiện vụ việc, làng Gò Da cũng chỉ bắt gia đình hung thủ phạt heo cúng theo lệ làng là coi như xong chuyện”.

Từ những nguồn tin mơ hồ, bằng tinh thần trách nhiệm cao, Công an huyện Sơn Hà đã làm sáng tỏ vụ án, không để lọt tội phạm, bắt kẻ thủ ác phải quy án.