Một cô gái Mỹ biến mất sau khi tới nhà thờ vào buổi tối. 3 ngày sau, người dân phát hiện xác cô trong một khu công nghiệp, với rất nhiều vết thương trên thi thể.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 1

Dawnia Dacosta sống ở thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ. Ngày 5/12/1998, cô mất tích sau khi tới nhà thờ. Người nhà phát hiện xe của cô trên xa lộ liên bang số 95 trong tình trạng hết xăng. Chiếc can nhựa để đựng xăng dự trữ cũng biến mất. Nhân chứng tại một trạm xăng cách vị trí của xe gần 1 km kể rằng một người có ngoại hình giống Dawnia đã mang can nhựa tới đó để mua xăng và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 2

Nhân chứng cũng nói thêm rằng một người đàn ông da đen phóng xe tải màu đỏ vào trạm xăng khi Dawnia xách can xăng để trở lại xe vào khoảng 2h sáng hôm 5/12/1998. Người đàn ông nói rằng anh ta có thể chở cô cùng can xăng trở lại ôtô. Dawnia đồng ý và ngồi lên xe của người đàn ông. Theo mô tả của nhân chứng, người đàn ông khoảng từ 35 tới 45 tuổi, có râu quai nón.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 3

Gia đình Dawnia dán giấy thông báo tìm cô ở khắp nơi trong thành phố. Sau đó một nhân chứng khác từng đứng ở trạm xăng gọi điện thoại cho cảnh sát. Người này nói rằng cô thấy một người đàn ông gốc Phi nói chuyện với một cô gái xách can xăng. Xe tải của người đàn ông có chữ "Hope" màu đỏ ở một bên sườn. Tuy nhiên, thông tin của hai nhân chứng mâu thuẫn nên cảnh sát quyết định không công bố với giới truyền thông.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 4

3 ngày sau khi Dawnia mất tích, một công nhân tại khu công nghiệp cách nhà nạn nhân hơn 30 km phát hiện tử thi của cô gái gần thùng rác. Hung thủ dùng mấy miếng vải và một tấm rèm buồng tắm để bọc thi thể khỏa thân. Một túi nylon trùm kín đầu của cô.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 5

Các chuyên gia pháp y thấy nhiều sợi thảm màu nâu trên thi thể Dawnia. Họ kết luận Dawnia tử vong chỉ vài giờ sau khi người nhà phát hiện cô mất tích.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 6

Nhóm điều tra thấy vết lốp xe trên nền bê tông và trên miếng vải bọc thi thể Dawnia. Vị trí của vết hằn cho thấy bánh xe chèn qua chân của nạn nhân. Vì miếng vải có màu nâu sẫm nên các kỹ thuật viên không thể lấy hình ảnh rõ nét về vết hằn lốp xe. Nếu nó có màu sáng, hình ảnh sẽ rõ nét hơn.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 7

Vết hằn lốp xe mà các kỹ thuật viên thu được không đủ chi tiết để các chuyên gia có thể tìm ra loại lốp và truy ra những loại xe sử dụng lốp như vậy.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 8

Nhờ áp dụng kỹ thuật đặc biệt, các kỹ thuật viên xác định được 6 dấu vân tay không trọn vẹn và 2 dấu vân tay trọn vẹn trên tấm rèm buồng tắm và túi nylon trùm đầu nạn nhân. Nhưng khi họ đối chiếu các dấu vân tay vào kho dữ liệu vân tay của tội phạm, không kết quả nào hiện ra.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 9

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy hung thủ cưỡng hiếp Dawnie và sát hại cô bằng hơn 30 vết đâm hình ngôi sao trên cơ thể. Tuy nhiên, các vết đâm này không sâu và không phải là nguyên nhân khiến cô tử vong. Dường như hung thủ ngồi trên cơ thể nạn nhân và đâm nhẹ để gây cảm giác đau đớn. Nguyên nhân gây tử vong là một cú đập mạnh vào hộp sọ, gây nên vết lõm hình ngôi sao. Một vết bầm hình móng ngựa xuất hiện gần vết thương do cú đâp mạnh vào hộp sọ gây nên. Các chuyên gia pháp y không thể xác định thứ đã gây nên vết bầm đó.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 10

Hung thủ để lại vết cắn trên cánh tay phải của Dawnia. Khi phóng to vết cắn, bác sĩ phát hiện điểm bất thường: Nhiều khoảng trống tồn tại giữa hai răng cửa trên và những răng ở phía dưới.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 11

Chuyên gia pháp y cũng phát hiện da người trong những móng tay của Dawnia. Đây là chứng cứ rất quý giá đối với quá trình phá án.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 12

8 ngày sau khi Dawnia qua đời, các thám tử nhận một thông tin: Một xe tải màu vang đỏ xuất hiện gần nhà Dawnia và 4 nam giới ngồi trên xe. Khi các thám tử chặn chiếc xe trên đường và kiểm tra, họ thấy bộ trang phục mà Dawnia mặc vào đêm án mạng xảy ra. Sau đó họ tịch thu xe để đối chiếu vết lốp của nó với vết lốp chèn qua thi thể Dawnia. Kết quả khiến họ thất vọng: Hai vết lốp không khớp nhau. 4 thanh niên chưa từng có tiền án và họ đồng ý cung cấp mẫu DNA để phân tích. DNA của họ không trùng với DNA trong móng tay của nạn nhân.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 13

Bước ngoặt của vụ án mạng liên quan tới tử thi gần thùng rác vào năm 1998 xuất hiện khi cảnh sát thấy một xe tải có chữ "Hope" đậu gần một nhà thờ. Mẹ của Dawnia khẳng định bộ trang phục mà cảnh sát phát hiện trong xe tải màu đỏ không phải là đồ của con gái bà. Quá trình điều tra lâm vào thế bế tắc. Nhưng 4 tháng sau, hai thám tử phụ trách vụ án thấy một xe tải màu xanh đậu gần nhà thờ. Chữ "Hope" màu đỏ bên sườn của nó khớp với mô tả của một nhân chứng đứng ở trạm xăng vào đêm Dawnia mất tích. Chiếc xe là tài sản của nhà thờ.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 14

Linh mục của nhà thờ ghi chép cẩn thận hoạt động của đội xe trong từng ngày nên ông có thể xác định người đã lái chiếc xe vào đêm Dawnia mất tích. Đó là Lucious Boyd, một người đàn ông da màu sinh năm 1959. Anh ta là nhân viên bảo dưỡng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà thờ. Vào đêm Dawnia mất tích, Lucious lái xe để thực hiện vài việc vặt. Vị linh mục nhớ rằng vài ngày sau Lucious mới trả xe cho nhà thờ. Do thỉnh thoảng nhà thờ mới cần xe tải nên việc Lucious trả xe muộn vài ngày không khiến vị linh mục lo lắng.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 15

Khi nhóm thám tử xem xét xe tải, họ thấy một túi đựng đồ giặt là màu tím, giống túi mà cảnh sát thấy cùng thi thể Dawnia trong khu công nghiệp.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 16

Ban trị sự nhà thờ cũng xác nhận một hộp dụng cụ trong xe tải đã biến mất. Lucious sống khá gần trạm xăng mà nhân chứng thấy Dawnia lần cuối. Anh ta bác bỏ mọi cáo buộc, song không có chứng cứ ngoại phạm vào khoảng thời gian Dawnia mất tích.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 17

Lucious Boyd là nhân vật khá quen thuộc với cảnh sát, bởi trong vòng một thập kỷ trước đó, anh ta từng đối mặt với 7 cáo buộc - từ hiếp dâm tới giết người, nhưng đều không phải lãnh án tù trong bất kỳ vụ nào. Anh ta cũng là nghi phạm chính trong ít nhất 10 vụ án mạng mà cảnh sát chưa tìm ra hung thủ. Vì thế, cảnh sát hiểu rằng, nếu họ không tìm ra chứng cứ, anh ta sẽ lại tiếp tục hưởng tự do.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 18

Khi cảnh sát thẩm vấn bạn gái đang sống cùng Lucious, cô tỏ ra rất hợp tác. Người phụ nữ cho biết cô rời khỏi thành phố vào đêm án mạng xảy ra. Khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra giường, cô phát hiện hai tấm ga - một tấm màu nâu và một tấm màu vàng - đã biến mất. Đó chính là hai tấm ga mà hung thủ dùng để bọc tử thi Dawnia. Tấm thảm trong nhà của Lucious và bạn gái cũng có màu nâu, trùng với màu của những sợi thảm trên thi thể Dawnia. Kết quả so sánh dưới kính hiển vi điện tử cho thấy những sợi màu nâu trên thi thể nạn nhân thuộc về tấm thảm trong nhà Lucious.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 19

Các chuyên gia pháp y phát hiện vết máu bên dưới giường trong nhà Lucious. Tấm thảm màu nâu cũng dính máu. Kết quả giám định DNA cho thấy đây là máu của Dawnia. Những dấu vân tay trên túi nylon trùm đầu nạn nhân trùng khớp với dấu vân tay của bạn gái Lucious và con trai của cô.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 20

Vết của một bánh xe tải mà Lucious lái trùng khớp với vết hằn của lốp trên tấm vải bọc thi thể Dawnia. Nhưng nếu không tìm ra hung khí, cảnh sát không thể biết cách thức hung thủ đoạt mạng nạn nhân.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 21

Linh mục của nhà thờ cho biết, một cưa thụt và một tuốc nơ vít 5 cạnh biến mất. Kết quả đối chiếu cho thấy đầu cưa thụt chính là vật gây nên vết thương hình móng ngựa trên đầu nạn nhân.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 22

Chiếc tuốc nơ vít 5 cạnh mà Lucious lấy từ túi dụng cụ trong xe tải có kích cỡ và hình dạng khớp với những vết thương trên cơ thể Dawnia.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 23

Chuyên gia nha khoa kết luận hàm răng thưa của Lucious trùng khớp với vết cắn trên cánh tay phải của Dawnia. Các móng tay của nạn nhân cũng chứa DNA của Lucious.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 24

Cảnh sát tin rằng Lucious Boyd tạt vào trạm xăng khi Dawnia bơm xăng vào can. Gã đàn ông nói với Dawnia rằng hắn có thể chở cô và can xăng trở lại xe. Dawnia nhanh chóng đồng ý vì nghĩ Lucious làm việc cho nhà thờ nên cô có thể tin tưởng. Sau khi Dawnia lên xe, Lucious nện cưa thụt vào đầu cô gái khiến nạn nhân bất tỉnh. Hắn đưa Dawnia về nhà rồi hãm hiếp cô trên giường, đồng thời dùng tuốc nơ vít đâm lên ngực nạn nhân để tiêu khiển. Sau khi thỏa mãn thú tính, Lucious dùng tuốc nơ vít đâm vào đầu nạn nhân khiến cô tử vong. Tên sát nhân dùng rèm buồng tắm và hai miếng ga giường bọc xác nạn nhân để chở tới khu công nghiệp và vứt ở đó.

Vu an kinh dien: Vet can tren tu thi vach mat ke giet nguoi - Anh 25

Trong phiên xử hồi tháng 1/2002, tòa án kết luận Lucious phạm tội giết người và phải chịu mức án tử hình.

Theo Quân Vũ (Buzzfeed/Zing)