Trải qua 4 lần xét xử nhưng vụ án hủy hoại rừng ở đảo ngọc Phú Quốc vẫn chưa thể kết thúc vì còn phải làm rõ một số vấn đề liên quan.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 26-10, HĐXX cấp phúc thẩm TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên chấp nhận 1 phần kháng nghị của VKSND huyện Phú Quốc và trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại rừng” đối với vợ chồng bị cáo Trần Kiều Hưng (nguyên phó Bí thư xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc) Huỳnh Thị Bích Phượng để điều tra lại từ đầu.

Trước đó, VKSND huyện Phú Quốc đã kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND huyện này với 2 nội dung chính là hủy bản án sơ thẩm và tuyên buộc vợ chồng bị cáo Hưng có tội. Lí do mà HĐXX chỉ chấp nhận 1 phần kháng nghị của VKSND huyện Phú Quốc là để các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm bổ sung ý kiến của UBND tỉnh Kiên Giang về phê duyệt hồ sơ quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc. Bởi cho đến nay, tỉnh vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở khu vực này. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cần xác định lại diện tích đất hơn 4.000 m 2 được cho là do vợ chồng ông Hưng khai phá trái phép.

Vu an huy hoai rung o Phu Quoc van chua co hoi ket - Anh 1

Vợ chồng ông Hưng trong phiên xét xử phúc thẩm lần 2 tại TAND tỉnh Kiên Giang.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng năm 1987, ông Huỳnh Văn Mật cho con ruột là bị cáo Phượng thửa đất ở khu vực ấp 3, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc. Bị cáo Phượng trồng 500 bụi tiêu và tràm bông vàng. Năm 2010, Phượng và Hưng làm đơn xin cấp GCNQSDĐ với diện tích 17.440 m 2 của thửa đất nêu trên. Sau đó, UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng Hưng với diện tích 6.750,5 m 2 .

Đến tháng 9-2011, Phượng và Hưng thuê một số người phát dọn đất. Khoảng đầu 11-2011, Trạm Kiểm lâm xã Cửa Cạn đến lập biên bản đình chỉ vì cho rằng phần đất mà vợ chồng Hưng phát dọn đã nằm ngoài diện tích mà họ được cấp GCNQSDĐ trước đó. Ngày 25-5-2012, ngành chức năng huyện Phú Quốc kết hợp với chính quyền địa phương xã Cửa Cạn tiến hành kiểm tra thực địa, tọa độ, vị trí ranh giới tại hiện trường và xác định diện tích 4.042 m 2 mà vợ chồng Hưng phát dọn nằm trong ranh giới Vườn Quốc gia Phú Quốc (tại tiểu khu 81, phân khu phục hồi sinh thái). Từ kết luận này, ngày 8-3-2013, VKSND huyện Phú Quốc ra cáo trạng truy tố vợ chồng Hưng- Phượng về tội “Hủy hoại rừng”.

Ngày 16-5-2013, TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo 3 năm tù giam và bị cáo Phượng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Tại phiên xét xử phúc thẩm lần đầu (ngày 31-3-2014), TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và trả hồ sơ cho cơ quan điều tra điều tra.

Từ ngày 17 đến 18-11-2015, TAND huyện Phú Quốc mở lại phiên tòa sơ thẩm và tuyên vợ chồng Hưng- Phượng không phạm tội hủy hoại rừng. Sau đó, bị hại là Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc kháng cáo và VKSND huyện Phú Quốc kháng nghị.

Tin-ảnh: T.Nốt