Qua nhiều lần xét xử, trả hồ sơ bổ sung và tạm hoãn, ngày 3/11 TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ án cựu Chủ tịch Megastar lừa đảo.

Tin tức đăng tải trên báo Đầu Tư, ngày 3/11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ án vợ chồng bị cáo Nguyễn Hoàng Long (44 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vina Megastar) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án xảy ra từ năm 2011, qúa trình trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng đã đình chỉ đối với 3 bị can, trong đó có bà Nguyễn Thị Sở (SN 1946, mẹ vợ Long). Nguyên nhân là do xuất hiện chứng cứ mới thể hiện họ không phạm tội hoặc chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự.

Vu an cuu Chu tich Megastar lua dao: Cong ty con khac phuc 22,7 ty dong - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Đầu Tư

Lần truy tố này, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm với Long gồm Lê Quỳnh Anh (vợ Long), Thái Quốc Trung (đều SN 1975), Lại Phú Chiến và Võ Tuấn Hưng (cùng SN 1978) đều là giám đốc các công ty “con” của Megastar.

Liên quan vụ án, có 4 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – chi nhánh Hai Bà Trưng (Seabank Hai Bà Trưng) bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo VOV, khoảng tháng 8 đến tháng 12/2011, do cần tiền để sử dụng kinh doanh và trả nợ, lãi suất cho ngân hàng nên bị cáo Nguyễn Hoàng Long đã móc nối giám đốc của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và thông đồng với Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng một số cán bộ, nhân viên thực hiện phương thức, thủ đoạn phạm tội là làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho ba bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản… để ký hợp đồng tín dụng vay của Seabank – chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cũng theo báo Đầu Tư, theo cáo trạng mới, số tiền vay là 18,2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cũng xác định Nguyễn Thị Hương Giang được xác định có hành vi trực tiếp thông đồng với Long và chỉ đạo các nhân viên dưới quyền thực hiện trái quy định Luật các Tổ chức tín dụng.

Năm 2012, khi thấy cơ quan chức năng vào cuộc, Giang đã xuất cảnh ra nước ngoài. Cơ quan điều tra đã tách rút hồ sơ và ra quyết định truy nã đối với bị can này.

Bước đầu, bị cáo Nguyễn Hoàng Long khai nhận sử dụng tiền vay để trả nợ gốc và lãi suất cho ngân hàng. Nhưng bị cáo không giải trình được các khoản chi cụ thể.

Về phần trách nhiệm dân sự, ngân hàng xác định các công ty con của Megastar đã khắc phục xong hậu quả với số tiền 22,7 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày.

Ninh Lan (T/h)