Hai sổ đỏ ban đầu được lập khống giả mạo hồ sơ, cấp trái quy định, nhưng khi sổ này được chuyển nhượng cho người thứ 3 thì Thanh tra tỉnh lại cho rằng, việc cấp sổ này là “phù hợp với quy định của pháp luật”?.

Rà soát, xử lý hàng loạt cán bộ

Liên quan tới vụ tranh chấp đất đai tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân, TP. Thanh Hóa, mới đây, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản chỉ đạo 10327/UBND-TD ngày 13/9/2016 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chung.

Căn cứ báo cáo số 768/BC-TTTH ngày 22/7/2016 lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Đức Công – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa trước những sai phạm có liên quan.

Yêu cầu Chủ tịch TP. Thanh Hóa xử lý kiểm điểm đối với ông Lê Hữu Dũng, cán bộ thẩm định văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; ông Thiều Khắc Hạo, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký quyền xử dụng đất; ông Đỗ Huy Tiếp, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường liên quan tới những sai phạm nêu trong báo cáo 768.

Vu 38 Tong Duy Tan: Thanh tra tinh Thanh Hoa ket luan… nua voi? - Anh 1

Địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

Đối với những cá nhân có vi phạm phải rà soát, nếu xử lý chưa nghiêm phải tiếp tục kiểm điểm, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu UBND TP. Thanh Hóa khởi kiện ra Tòa án Nhân dân TP. Thanh Hóa với hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc, đã dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473970 được cấp trái pháp luật để chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường.

Chỉ đạo điều tra đối với hành vi sai phạm gây hậu quả của ông Lê Hữu Dũng, cán bộ thẩm định văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – người đã trực tiếp sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ dẫn tới việc cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970…

Trước đó, theo kết luận 467 của TP. Thanh Hóa, có tới 7 cán bộ đã nhận các hình thức kỷ luật từ khiển trách tới cảnh cáo vì những vi phạm có liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bao che cho sai phạm?

Liên quan tới vụ việc nói trên, ngày 22/07/2016 Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ban hành báo cáo số 768/BC-TTTH về việc xác minh thông tin việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phản ánh của công dân Lê Văn Chung (trú tại 47 Tống Duy Tân).

Đáng chú ý là, trong nội dung báo cáo số 768/BC-TTTH nói rõ, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Xuân Biên là “phù hợp với quy định của pháp luật” và không đề xuất biện pháp xử lý đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Xuân Biên.

Vậy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Biên số BX733327, số vào sổ cấp giấy CH01384/11477/QĐ UBND gồm thửa 117+124, tờ bản đồ số 19, diện tích 345m2 (đất ở, sử dụng lâu dài) cấp cho ông Nguyễn Xuân Biên có “phù hợp theo quy định của pháp luật,theo cách nói của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa?

Vu 38 Tong Duy Tan: Thanh tra tinh Thanh Hoa ket luan… nua voi? - Anh 2

Biên bản gặp gỡ đối thoại hôm 6/6/2016 giữa Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và hộ gia đình ông Lê Văn Chung, phía người khiếu nại (ông Chung, bà Kỳ) đề nghị cơ quan chuyên trách làm rõ việc, cấp sổ đỏ cho ông Biên, bởi trước khi cấp sổ đỏ cho ông Biên, UBND phường Lam Sơn đã có văn bản 229 về việc chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp về Trung tâm một cửa liên thông thành phố. Nhưng sổ đỏ sau đó vẫn được cấp cho ông Biên.

Nhận định về vấn đề nói trên, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) chỉ rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên của ông Biên có được là do nhận chuyển nhượng từ ông Lê Xuân Trường. ông Trường nhận chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Cúc.

Trước đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cúc mang ký hiệu BĐ473970 cấp ngày 17/3/2011 được cơ quan có thẩm quyền kết luận là cấp trái pháp luật, trong đó có tình tiết sai phạm rất nghiêm trọng là UBND phường Lam Sơn, UBND TP. Thanh Hóa đã cố tình xác nhận sai nguồn gốc đất gây thất thoát thuế lớn cho nhà nước.

Từ Giấy chứng nhận được cấp trái pháp luật, bà Cúc đã sử dụng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trường. Sổ đỏ cấp cho ông Trường mang số hiệu BT220392 cũng được kết luận là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mạo, cấp trái quy định của pháp luật (tẩy xóa, sử dụng phôi giấy năm 2014 cấp năm 2013; chưa làm nghĩa vụ thuế đã được cấp…)

Từ Giấy chứng nhận này, ông Trường đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên, và UBND tp Thanh Hóa đã cấp mới Giấy CNQSDĐ cho ông Biên mang số hiệu BX 733327 cấp ngày 19.12.2014.

Như vậy, Giấy chứng nhận được UBND TP. Thanh Hóa cấp cho ông Nguyễn Xuân Biên từ những Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được kết luận là cấp trái pháp luật trước đó, thì không thể kết luận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Xuân Biên là hợp pháp!”, Luật sư Kiệm khẳng định.

Cần phải nói thêm rằng, trước thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtcho ông Nguyễn Xuân Biên, ngày 11/8/2014, UBND phường Lam Sơn đã có công văn 191/UBND-ĐCXD về việc chuyển trả hồ sơ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Ngày 15/9/2014, UBND phường Lam Sơn tiếp tục ra công văn số 229/UBND-ĐCXD gửi Tổ tiếp dân – Văn phòng HĐND, UBND thành phố Thanh Hóa, thông báo dừng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên thứ 3 là ông Nguyễn Xuân Biên, đồng thời chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về Trung tâm một cửa liên thông thành phố, nhưng không hiểu vì sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Biên vẫn được cấp bình Thường?

Khi được hỏi về việc này, đại diện Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng đó là chuyện “bí mật”:

“Cái đó (việc xác minh) không thuộc thẩm quyền của đoàn thanh tra nên chúng tôi không trả lời”, ông Nguyễn Huy Khoa, trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo II, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Tuy nhiên, tại biên bản gặp gỡ đối thoại hôm 6/6/2016 giữa Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và hộ gia đình ông Lê Văn Chung, phía người khiếu nại (ông Chung, bà Kỳ) đề nghị cơ quan chuyên trách làm rõ việc, cấp sổ đỏ cho ông Biên, bởi trước khi cấp sổ đỏ cho ông Biên, UBND phường Lam Sơn đã có văn bản 229 về việc chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp về Trung tâm một cửa liên thông thành phố. Nhưng sổ đỏ sau đó vẫn được cấp cho ông Biên.

Như vậy, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa không thể nói rằng họ không biết văn bản này, hoặc văn bản nói trên được tiếp nhận sau khi ra báo cáo 768.

Như vậy, việc cấp sổ đỏ cho ông Biên khi thửa đất đang có tranh chấp, đồng thời cơ quan chức năng có văn bản đề nghị dừng cấp, nhưng Thanh tra tỉnh Thanh Hóa không làm rõ khiếu nại của công dân, vội vàng kết luận việc cấp sổ đỏ cho ông Biên “là phù hợp với quy định của pháp luật” là không thuyết phục.

Về việc này, Luật sư Kiệm cho rằng, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có dấu hiệu “bao che” cho vi phạm hoặc thiếu trách nhiệm trong thanh tra giải quyết khiếu nại, không đưa ra phương án giải quyết dứt điểm.

“Cách kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã vô tình hay cố ý “phù phép” những Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật trước đó qua 1 lần chuyển nhượng bỗng nhiên trở thành hợp pháp”, Luật sư Kiệm nói.

Cũng theo Luật sư Kiệm, đối với vụ việc này, UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào báo cáo, đề xuất của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ yêu cầu UBND TP. Thanh Hóa khởi kiện bà Cúc ra Tòa án TP. Thanh Hóa để hùy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Cúc trái pháp luật mà không đề nghị hủy đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Biên là thiếu sót nghiêm trọng và đầy vụ việc tiếp tục bị khiếu kiện kéo dài.

Trước thông tin nói trên, hôm 26/10, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo giao Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xem xét các nội dung liên quan tới phản ánh của công dân về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Biên.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Năm 2014, vợ chồng ông Chung nhận chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725751, địa chỉ 38 Tống Duy Tân với số tiền 3,5 tỷ đồng, sau khi thửa đất này được xóa thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương ngày 18/4/2011.

Tuy nhiên ngày 6/8/2014, ông Chung phát hiện bà Cúc có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác số BĐ 473970, do UBND thành phố Thanh Hóa cấp ngày 17/3/2011, cấp chồng (ghép thửa 117+124) lên diện tích đất vợ chồng tôi đã nhận chuyển nhượng hợp pháp thửa đất 124 từ bà Nguyễn Thị Cúc. Bà Cúc sau đó dùng sổ đỏ cấp sai quy định chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường; ông Trường sau đó chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 đã được cơ quan chức năng kết luận rõ rằng, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa tự ý lập khống, giả mạo hồ sơ, cấp ghép không đúng quy định 2 thửa đất 117 và 124, xâm phạm quyền lợi của người nhận chuyển nhượng là ông Lê Văn Chung (thửa đất 124 bà Cúc đã chuyển nhượng cho ông Chung)…

Anh Minh