Mặc dù không có giấy phép hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ nhưng từ 7 năm qua, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) vẫn tiến hành phẫu thuật cho thẩm mỹ cho rất nhiều người.

OSCA đã phẫu thuật thẩm mỹ không giấy phép nhiều năm qua.

Ngày 26.8, sau khi sự việc 3 trẻ trong chương trình phẫu thuật nhân đạo của OSCA phối hợp với BV quân y 87 (Khánh Hòa) tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã tới kiểm tra tại trụ sở của tổ chức này nằm ở 257 – B3 đường Giải Phóng (phường Phương Mai, quận Đống Đa).

Cơ sở này đóng cửa không hoạt động. Căn cứ vào biên bản làm việc lần cuối cùng của UBND phường Phương Mai với OSCA, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và UBND TP về hoạt động của trung tâm này.

Ngày 29.10.2013, UBND phường Phương Mai làm việc với ông Phạm Văn Ái là người đứng đầu OSCA. Tại buổi làm việc này, ông Ái đã trình ra: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ, số đăng ký C- 15/2010/ĐK-KH&CN ngày 22.3.2013 (đăng ký lần đầu ngày 12.22.2010 và lần 2 ngày 26.8.2011), cấp cho OSCA. Lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ là: Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình.

Kèm theo đó, ông Ái cho biết: Từ năm 2011, tại trụ sở OSCA không phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo quy định. Còn biển tồn tại là hoạt động chung như làm đẹp, chăm sóc da mặt.

Địa chỉ hoạt động trước kia của OSCA là Thẩm mỹ viện Hà Nội, cũng do ông Ái làm giám đốc. UBND phường Phương Mai cũng phản ánh ý kiến của dư luận người dân cho biết cơ sở Thẩm mỹ viện Hà Nội vẫn đang hoạt động và tư vấn về thẩm mỹ.

Phường Phương Mai đề nghị OSCA không cho các cá nhân, tổ chức treo biển tại 257 đường Giải Phóng và chấm dứt hoàn toàn việc có liên quan đến thẩm mỹ khi chưa có phép theo quy định tại địa chỉ này. Kèm theo đó, ông Ái chỉ thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ khi được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Thẩm mỹ là những lĩnh vực hoạt động có điều kiện theo quy định, trước khi thực hiện phải được cấp phép. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của OSCA.

Do đó, Sở Y tế đã yêu cầu UBND phường Phương Mai phối hợp với Phòng y tế quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của OSCA. Khi người đại diện pháp luật của tổ chức này có mặt tại Hà Nội, Sở Y tế sẽ tiếp tục làm việc với trung tâm này.

Được biết, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh đã vào Khánh Hòa xem xét sự việc, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân tử vong.

Theo tìm hiểu riêng của báo Lao Động, từ năm 2007, OSCA đã thường xuyên kết hợp với nhiều cơ sở y tế ở các tỉnh, thành phố tiến hành các đợt mổ từ thiện cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch, kinh phí lấy từ các nguồn tài trợ. Mỗi tháng mổ khoảng 50 – 70 ca. Trang web của tổ chức này ngày 26.8 cũng đã bị khóa.