Liên quan vụ 3 bảo vệ Cty TNHH Long Sơn bị bắn chết, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đang chỉ đạo các ngành chức năng rà soát tình hình dân cư, đất đai, các dự án thuê đất rừng của doanh nghiệp tại huyện Tuy Đức để xúc tiến thành lập một xã mới nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Vu 3 bao ve bi ban chet: Se thanh lap xa moi de on dinh cuoc song nguoi dan - Anh 1

Hiện trường vụ nổ súng khiến 3 người chết, 15 người bị thương

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 25.10, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông – cho biết, không riêng gì Công ty TNHH Long Sơn, tình trạng tranh chấp đất đai giữa người dân và doanh nghiệp ở huyện Tuy Đức diễn ra khá phổ biến ở các dự án được UBND tỉnh cho thuê đất rừng. Hiện có 18 doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 9.000ha rừng và đất lâm nghiệp để thực hiện dự án nông lâm kết hợp.

Nhưng cũng tại huyện này, có gần 1.600 hộ dân lấn chiếm gần 4.000ha đất lâm nghiệp do nhà nước, các doanh nghiệp quản lý. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng rà soát tình hình dân cư, đất đai. Diện tích nào không bị xâm canh thì doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án, vùng nào có đông dân cư sinh sống thì khoanh lại cho người dân. “Với tinh thần định cư tại chỗ, định canh tại chỗ chứ không di dời người dân đi nơi khác, UBND tỉnh đang xúc tiến đề nghị thành lập một xã mới, đồng thời đầu tư các công trình y tế, giáo dục và các thiết chế khác nhằm ổn định lâu dài cho người dân” – ông Lộc nói.

Như LĐO đã thông tin, sáng 23.10, trong lúc Cty TNHH Long Sơn – doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất tại xã Đắk Ngo – tiến hành san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng, diện tích đang tranh chấp với Cty, thì xảy ra xô xát với nhiều người dân. Một số người đã dùng súng hoa cải bắn vào lực lượng của Cty khiến 3 bảo vệ chết tại chỗ, 15 người khác bị thương.

Đặng Trung Kiên