Trưa 26/12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức cuộc trao đổi thông tin cụ thể về sự việc hai bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa Khoa Trí Đức.

Sau khi làm việc với nhà cung cấp thuốc gây mê trước sự việc 2 bệnh nhân tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện Trí Đức, Sở Y tế Hà Nội đã công bố thông tin chính thức về vụ việc nay.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sốc phản vệ.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Hiện tại, phía Sở Y tế đã tạm đình toàn bộ hoạt động thủ thuật, phẫu thuật gây mê hồi sức tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức.

Với hai ca tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức vào 25/12, phía bệnh viện đã thực hiện phương pháp tiền mê cách nhau khoảng 20 phút. Sau khi tiền mê xong khoảng 30 giây, bệnh nhân có biểu hiện tím tái, khó thở, tụt huyết áp, tinh thần lú lẫn, lơ mơ...

Bệnh viện đã thực hiện hồi sức cấp cứu ngay tại phòng mổ và chuyển bệnh nhân tới khoa A9 của Bệnh viện Bạch Mai. Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ cả hai bệnh nhân đều tử vong. Với những triệu chứng trên, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức cũng như Bệnh viện Bạch Mai đều tiên lượng nguyên nhân ban đầu dẫn tới tai biến y khoa này là sốc phản vệ. Nguyên nhân chính thức phải chờ kết luận của cơ quan thẩm quyền. Kết quả pháp y phải 4 tuần nữa mới có”, bà Hà cho biết.

Trước thông tin liên quan tới lô thuốc được sử dụng gây mê cho hai bệnh nhân, bà Hà cho nhấn mạnh: "Các loại thuốc sử dụng trong ca phẫu thuật này đều nằm trong danh mục sử dụng của Bộ Y tế. Tại thời điểm kiểm tra bệnh viện đã xuất trình được đầy đủ hóa đơn, chứng từ liên quan đến số thuốc này, lô thuốc này cũng đã được sử dụng cho các bệnh nhân khác mà không gây ra hiện tượng gì".

“Hai bệnh nhân này sử dụng thuốc gần giống nhau chỉ khác số lượng vì chỉ định còn dựa vào cân nặng. Tại thời điểm kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội đã có đội chuyên môn kiểm tra về điều kiện bảo quản của thuốc tại Bệnh viện Đức Trí, Bệnh viện đã đáp ứng được những điều kiện đó.

Vu 2 benh nhan tu vong tai BV Tri Duc: So Y te Ha Noi thong tin chinh thuc - Anh 1

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (ảnh Công Phương).

Quy trình gây mê hồi sức, hồ sơ đều thể hiện được đúng quy trình và hồ sơ đã được niêm phong gửi cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Ngay sau khi có kết quả từ cơ quan công an Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập một Hội đồng chuyên môn thẩm định việc trên.

Theo báo cáo tường trình của bệnh viện với hai lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho các bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến. Với những thuốc này chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp xin ý kiến về mặt chuyên môn y tế”, bà Hà thông tin.

Về 2 nhân viên chưa có tên trong danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2015, bà Hà cho biết đó 2 điều dưỡng viên. Cụ thể, nhân viên Bùi Kim Oanh (SN 1992), bằng cấp là điều dưỡng viên, có chứng chỉ hành nghề là kĩ thuật viên dụng cụ mổ và nhân viên Phạm Thị Hương (SN 1991) bằng cấp điều dưỡng viên có chứng nhận điều dưỡng gây mê. Tại thời điểm kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc nghiêm túc và minh bạch trong nội dung này, đối chiếu báo cáo nhân lực chưa thấy có tên hai cán bộ y tế đó trong danh sách báo cáo Sở. Sở cũng báo cáo nghiêm túc với Bộ Y tế và UBND Thành phố.

“Tôi khẳng định đây là hai cán bộ không thực hiện kĩ thuật trực tiếp cho bệnh nhân. Chị Oanh làm rửa dụng cụ. Hai cán bộ này từ phía bệnh viện xuất trình hợp đồng thử việc và họ đều xuất trình được bằng nhân viên y tế là điều dưỡng viên. Tuy nhiên, chúng tôi nghiêm túc việc này vì không có tên trong danh sách báo cáo Sở”, bà Hà cho biết thêm.

Hiện đang có nhiều người cho rằng có 3 ca phẫu thuật bị tai biến trong sáng 25/12, trong đó có 2 trường hợp tử vong, một trường hợp vẫn đang được cấp cứu. Bà Hà bác bỏ thông tin trên và cho biết: “Qua làm việc với bệnh viện và cơ quan Công an, chúng tôi ghi nhận có hai trường hợp thực hiện phẫu thuật sáng ngày 25/12 và hai ca phẫu thuật này làm song song cùng một lúc".

Trước đó, vào sáng ngày 25/12 tại Bệnh viện Trí Đức (Hà Nội) đã xảy ra hai trường hợp tử vong sau khi gây mê. Theo đó, bệnh nhân Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đến bệnh viện đã phẫu thuật u tuyến giáp và Hoàng Văn Tr. (sinh năm 1982, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đến bệnh viện để cắt amidan.

Thu Thủy