Nói về vụ án Lê Thế Cường các trinh sát từng truy bắt hắn cho biết, đây là tên tội phạm ma lanh nhất từ trước đến nay. Quá trình bắt Cường là cuộc đấu trí hơn 7000 ngày giữa công an và tên sát thủ.

Tên tội phạm ma lanh

Nói về Lê Thế Cường, những người dân ở thôn Tự Do, xã Y Can, huyện Trấn Yên ( tỉnh Yên Bái) vẫn không thể quên những vụ “lấy số” của gã. Chẳng hạn như trước một năm gây ra vụ án hành hung anh Tuệ, gã từng xích mích với đám thanh niên đánh bi- a trong làng. Hôm đó, Cường như kẻ điên loạn cầm gậy chọc bi – a vùng vằng tứ phía khiến đám thanh niên bổ nhào bỏ chạy.

Người ta lại nói, ở bên ngoài Cường là kẻ được nhiều kẻ kính nể vì tính tình tàn bạo, nhưng với cha mẹ, Cường lại được cho là người con có hiếu.

Theo gia đình Cường, sau khi gây ra vụ án trấn động năm đó, gã đã về nhà kể lại những lỗi lầm mình đã gây ra. Nghe con mình nói xong, ông Lê Thế Trân dùng roi quất vài cái dạy con và từ đó gã bỏ trốn biệt tăm, ngay cả gia đình cũng không rõ.

Vu 19 nam tron na o Yen Bai: Cuoc dau tri giua trinh sat va sat thu - Anh 1

Ngôi nhà của anh Tuệ hiện tại (ảnh: Phàn Giào Họ)

Cơ quan công an tỉnh Yên Bái cho biết, Cường là một trong những tên tội phạm ma lanh, công an phải tốn nhiều công sức để truy bắt gã. 19 năm truy bắt Cường, cũng là khoảng thời gian mà lực lượng công an phải đấu trí với gã.

Theo hồ sơ công an tỉnh Yên Bái cung cấp, sau khi điều tra và làm rõ kẻ đã gây ra vụ án trong đêm là Cường. Công an đã đến nhà gã lục soát thì được biết gã đã bỏ trốn. Gia đình Cường cũng xác nhận là không rõ sau khi gây án Cường đã đi đâu.

Vì lẽ đó, ngày 10/2/1998, công an tỉnh Yên Bái đã phát lệnh truy nã Cường trên quy mô toàn quốc. Một chuyên án mang bí số 298C ngay sau đó cũng đã được thành lập, nhằm truy bắt kẻ đã gây ra tội ác đối với anh Phạm Trọng Tuệ.

Nhắc đến vụ án này, những trinh sát công tác tại phòng truy nã tội phạm (PC52), công an tỉnh Yên Bái cho biết, Cường là một kẻ khôn lỏi. Dường như lần nào các trinh sát cũng chỉ theo sau gã và rõ ràng gã đã lường trước được mọi việc sắp xảy ra.

Ví như khi công an có tin tức của Cường thông tin gã đang lẩn trốn tại gia đình nhà ngoại ở tỉnh Phú Thọ. Công an tỉnh đã ngay lập tức cử một tổ công tác đến truy bắt Cường, nhưng đến đó gã đã “độn thổ”.

Những bất ngờ được hé lộ

Thời gian chạy trốn, Cường liên tục di chuyển sang các tỉnh như: Hải Phòng, Hà Nội, Phú Thọ… khiến lực lượng chức năng phải bó tay. Thậm chí rất nhiều lần các trinh sát phải cải trang thành người lái xe ôm, có khi là thợ điện… để tiếp cận gã, nhưng lần nào cũng thất bại.

Thượng úy Lý Minh Hiển, hiện đang công tác tại phòng PC52, công an tỉnh Yên Bái là một trong những người đã bỏ nhiều công sức để truy bắt Cường. Ông Hiển cho biết, sau nhiều năm xác minh và vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm thì có nguồn tin cho biết một đối tượng giống Cường đang lẩn trốn ở Tây Nguyên.

“Khi chúng tôi xuống đó xác minh, tên tuổi của Cường vẫn vậy, vẫn không hề thay đổi. Có điều Cường đã có gia đình, có vợ đẹp và hai con”, ông Hiển cho biết.

Người đàn bà kết duyên với Cường là chị Ngân Thị Tứ (SN 1985), vốn có quê gốc ở tỉnh Nghệ An nhưng về xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắc Lắc) khai hoang. Vốn là người Thái, chị Tứ về đây cùng bố mẹ, sống cùng buôn Thái yên bình.

Vu 19 nam tron na o Yen Bai: Cuoc dau tri giua trinh sat va sat thu - Anh 2

Thượng úy Hiển (ảnh được làm mờ theo yêu cầu của nhân vật: Phàn Giào Họ).

Lê Thế Cường “chui lủi” về vùng thâm sơn này được dân bản bao bọc, gã chăm chỉ làm thuê nên quen cô gái đẹp nết Ngân Thị Tứ. Họ yêu nhau và lấy nhau rồi ra ở riêng.

Để duy trì cuộc sống gia đình, chị Tứ ngày ngày lên nương trồng và chăm sóc cà phê. Còn Cường chọn cho mình một nghề được cho là khá “hót” ở Tây Nguyên, ấy là nghề đào giếng.

Theo ông Hiển, sau khi nắm bắt rõ ràng lai lịch của Cường, vào tháng 2 năm 2016 ông đã cùng đoàn công tác gồm 3 người phối hợp với công an tỉnh Đắk Lắc, công an xã Ea Kiết đến gặp Cường. Khi đó là lúc gã đang đào giếng, tổ công tác mặc thường phục gọi Cường từ đáy giếng lên thỏa thuận giá cả đào giếng.

Bất ngờ, tổ trinh sát hỏi về lai lịch của Cường thì gã giật mình và nhận tội. Hôm làm việc tại UBND xã Ea Kiết, chị Tứ được mời đến và bất ngờ khi được lực lượng chức năng nói về lí lịch bất kham thực sự của chồng mình.

Chị Tứ bảo, trong chừng ấy năm sống cùng nhau, chị không hề hay biết chồng mình từng gây ra vụ trọng án và bị truy nã chừng ấy năm như thế. Hiện tại, họ đã có với nhau hai người con, một học lớp 6, một cháu học lớp 1.

Thượng úy Hiển cho biết, ông vẫn nhớ ánh mắt của người vợ, khi lực lượng dẫn giải Cường về quê hương để chịu án. Cũng từ đó chuyên án kéo dài gần 7000 ngày kết thúc, nhiều câu hỏi về cuộc sống của Cường trong hơn 19 năm cũng được giải mã.

Phàn Giào Họ