(Thethaovanhoa.vn) - Mậu Thân 1968 bắt đầu từ việc đi tìm câu trả lời tại sao Mỹ - một cường quốc với tiềm lực kinh tế, quân sự, khoa học kĩ thuật gấp 800 lần Việt Nam lại can dự vào công việc nội bộ của một quốc gia nhỏ bé và lạc hậu ở cách xa nửa vòng trái đất…?

Phim gồm 12 tập (thời lượng 30 phút/tập), do Phong Lan đạo diễn, với các tập: Cuộc đối đầu lịch sử; Bí mật kế hoạch X; Khúc ca bi tráng… và kết thúc bằng Tượng đồng bia đá.

Đạo diễn Phong Lan (bìa phải) phỏng vấn nhà báo - nhà nghiên cứu lịch sử Staley Kanow tại Washington DC - 6/2009

Mậu Thân 1968 là một sự kiện lịch sử vĩ đại, đã mở ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh, chấm dứt sự leo thang chiến tranh của Mỹ và mở đường đi đến thắng lợi vào ngày 30/4/1975 lịch sử. Dù có vai trò quan trọng như vậy nhưng trong nhiều năm Mậu Thân 1968 vẫn là một điểm nhạy cảm trong lịch sử Việt Nam và ít được đề cập tới. Cơ duyên đã đến với đạo diễn Phong Lan khi chị nhận được sự ủng hộ của VTV, Hãng phim Bản sắc Việt. Trong 10 năm ròng rã, đạo diễn Phong Lan đi khắp đất nước Việt Nam, sang Mỹ bốn lần, phỏng vấn 200 nhân chứng để chuẩn bị thông tin cho Mậu Thân 1968.

Khi được hỏi vì sao chị lại dành tới 10 năm chỉ để tìm hiểu một vấn đề, đạo diễn Phong Lan đã nói những lời tâm huyết: “Tôi cũng không biết tại sao tôi lại say mê đến thế. Tôi chỉ biết trong mình vẫn có một câu hỏi: Vì sao ông cha ta sẵn sàng đánh đổi hết thảy tính mạng, tài sản chỉ để giữ được độc lập tự do? Càng tìm hiểu tôi càng thấy cha ông mình, lịch sử đất nước mình dữ dội và vĩ đại quá, đó là cả một huyền thoại. Tôi tự nghiệm ra rằng lịch sử chính là tương lai của bản thân mỗi người. Nếu bạn hiểu lịch sử đất nước mình, hiểu gia tộc, cha mẹ, anh em của mình thì bạn sẽ đứng vững trong tương lai”.

Phim phát sóng từ 20h05 ngày 25/1 trên kênh VTV1 nhân kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris.

Hải Diệp