VinaCorp- Saigontel cho biết đã nhiều lần có công văn thông báo và trao đổi làm việc nhưng VTC vẫn chưa có bất kỳ giải pháp hay hành động nào để điểu chỉnh và khắc phục việc vi phạm này.

Ngày 19.1.2013, Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel), đại diện bởi bà Tổng Giám Đốc Nguyễn Cẩm Phương đã có công văn gửi Bộ Thông Tin Truyền Thông; Cục An Ninh Thông Tin Truyền Thông; Cơ Quan An Ninh Điều Tra; Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công An thành phố Hà Nội để tố cáo và đề nghị xem xét, xử lý việc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện – VTC vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh, chiếm dụng vốn và chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trong công văn gửi đi, Saigontel nêu rõ Saigontel và VTC là đối tác trong thỏa thuận hợp tác ngày 12.2.2008 và hợp đồng hợp tác thành lập Công ty CP Truyền thông VTC – Saigontel (VSM) số 10/HĐ-SGT ký ngày 11.11.2010 giữa Tổng Công Ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và Saigontel.

Theo đó, Hai bên hợp tác thành lập Công ty CP Truyền thông VTC – Saigontel (hiện nay đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Truyền thông Sắc Màu Sài Gòn - SGC); VTC góp vốn bằng quyền kinh doanh và khai thác kênh truyền hình VTC6, SGT góp vốn bằng tiền mặt.

Trong thời gian sau đó, SGT và đối tác hợp pháp là Tổng Công ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC) tổng cộng đã chuyển 3.9 triệu USD cho VTC và hoàn tất thực hiện nghĩa vụ của mình cho giai đoạn I, trên tinh thần thực hiện thỏa thuận và hợp đồng hợp tác này.

Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian gần 5 năm, kể từ ngày 12.2.2008 cho đến nay VTC vẫn chưa triển khai đầu tư cho SGC đầy đủ các thiết bị kỹ thuật đảm bảo cho việc phát sóng analog như đã cam kết và cũng không có bất kỳ các hỗ trợ nào về mặt nhân sự cũng như công việc quản lý kinh doanh.

Về phía Công ty CP phần Truyền thông Sắc Màu Sài Gòn - SGC, đã bị VTC “bỏ rơi” và phải tự lực giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động của mình và đặc biệt là kênh truyền hình VTC6 ngay từ thời điểm mới thành lập cho đến nay.

Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay Đài VTC đã cắt sóng một phần kênh VTC6 và dọa cắt sóng hoàn toàn vào ngày 20.01.2013.

Saigontel cũng khẳng định hành vi của VTC đã gây thiệt hại nặng nề cho Saigontel và SGC, cụ thể: số tiền SGT và các đối tác đã đầu tư là 3.900.000 USD nếu tính tiền lãi ngân hàng kể từ tháng 2.2008 đến nay, Saigontel phải chịu thiệt hại thêm khoảng 2.400.000 USD, giá trị tính theo tiền đồng Việt Nam dựa trên tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường theo quy định của nhà nước tại thời điểm hiện tại là hơn 131,6 tỷ đồng.

Số tiền SGC đã đầu tư vào hoạt động của mình mà chưa thể thu lại là hơn 80 tỷ đồng, cộng với khoản bồi thường cho đối tác nếu VTC6 bị cắt sóng là khoảng 10 tỷ đồng. Tổng giá trị thiệt hại Saigontel phải gánh chịu ước tính là hơn 220 tỷ đồng ( hơn hai trăm hai mươi tỷ đồng) tính đến thời điểm hiện tại.

N.S theo Saigonnews