(Chinhphu.vn) – Hôm nay, 26/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5/2013, thông tin về nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Người phát ngôn của Chính phủ điểm lại các nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013 diễn ra hôm nay, 26/5, trong đó, nêu rõ tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, các định hướng điều hành trong thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết: Tình hình kinh tế - xã hội diễn biến đúng như dự kiến điều hành, bám sát mục tiêu Trung ương và Quốc hội đề ra cho năm 2013 là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tăng trưởng hợp lý.

Qua từng tháng cho thấy kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng nhích lên, chỉ số giá tiêu dùng thấp xuống. Việc triển khai tái cơ cấu kinh tế có kết quả ở một số mặt. Bảo đảm an sinh xã hội vẫn được tăng cường trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, số người chết vì tai nạn giao thông tăng.

Về định hướng điều hành trong thời gian tới, Chính phủ kiên định mục tiêu lớn đã đề ra đầu năm. Các chính sách, chủ trương đã được ban hành, vấn đề bây giờ là việc tổ chức thực hiện. Hiện nay, một số chính sách lớn chậm được triển khai.

Trong tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, đã giải quyết được nhiều vấn đề. Tình hình kinh tế vĩ mô đã tốt lên như chỉ số hàng tồn kho giảm rõ rệt (tiêu thụ xi măng tăng hơn 18%, giải ngân ODA tăng rất tốt so với năm ngoái, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối vượt 12 tuần nhập khẩu… Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, cần nhìn nhận thực tế nền kinh tế còn khó khăn, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đình đốn sản xuất.

Chính phủ mong muốn người dân, doanh nghiệp chia sẻ quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đồng lòng ra sức thi đua sản xuất và triệt để tiết kiệm.

PV Thanh Tùng, Báo Vietnam Investment Review: Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ thiểu phát đã hiện hữu, khi mức tổng cầu đã xuống rất thấp, vậy Chính phủ có lo về vấn đề này không và chính sách cụ thể như thế nào để tăng tổng cầu cho nền kinh tế?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Chính phủ đương nhiên là lo, lạm phát cũng lo, thiểu phát cũng lo, và như nhiều lần tôi đã nói với các bạn lạm phát như sốt nóng, thiểu phát như sốt rét, còn nguy hiểm hơn. Có ý kiến cho rằng nguy cơ thiểu phát hiện hữu đã được phân tích kỹ, và nhiều chuyên gia cho rằng nguy cơ tái lạm phát vẫn hiện hữu, và không được chủ quan. Bằng việc giảm CPI, dù rất nhỏ trong 2 tháng vừa rồi, nhưng nếu nhớ lại năm ngoái khi CPI giảm mạnh hơn chúng ta đã lo ngại sẽ có thiểu phát và thậm chí có ý kiến suy diễn rằng sẽ có suy thoái kép nhưng sau đó, 1 tháng sau đã thấy nguy cơ lạm phát rõ ràng hơn.

Tôi xin nhắc lại Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tăng trưởng ở mức hợp lý.

Tiếp tục cập nhật...

Cổng TTĐT Chính phủ