Chiều tối 19/11, tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã diễn ra cuộc hội ngộ đầy xúc động, thấm đẫm nước mắt của các chiến sĩ tham gia bảo vệ đảo Gạc Ma (Trường Sa) vào ngày 14/3/1988.

“Vong tron yeu thuong” cua cuu binh Gac Ma - Anh 1

Anh Dũng (mặc áo hải quân) và những đồng đội thân yêu trên đảo Gạc Ma năm xưa. Ảnh: Ngọc Phó

Anh Dương Văn Dũng, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng là một trong những chiến sĩ có mặt trên con tàu Hải quân HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền vào tháng 3/1988.

Trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988, anh cùng đồng đội kết thành “vòng tròn” chiến đấu kiên cường bảo vệ đảo. Anh cùng 8 chiến sỹ khác bị Trung Quốc bắt đưa về nước giam giữ suốt 4 năm trời. Cứ tưởng anh Dũng đã hy sinh, gia đình nhận được giấy báo tử và lập bàn thờ cho anh. Năm 1991, anh Dũng được trao trả về nước trong niềm vui khôn tả của gia đình và đồng đội.

Về sau, cuộc sống của người cựu chiến binh Gạc Ma này gặp nhiều khó khăn, vất vả trong mưu sinh. Cách đây 15 năm, đứa con trai đầu của vợ chồng anh Dũng không may bị tai nạn giao thông và qua đời khi mới vào lớp 12.

Nỗi đau chưa nguôi thì anh Dũng phát hiện mình bị bệnh u bướu. Hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh quái ác, sức khỏe anh Dũng bị suy kiệt dần và hiện anh đang nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

“Vong tron yeu thuong” cua cuu binh Gac Ma - Anh 2

“Vòng tròn yêu thương” tại gường bệnh của anh Dũng. Ảnh: Ngọc Phó

Biết tin anh lâm trọng bệnh, những đồng đội thân yêu của anh, tự túc kinh phí đón xe đò từ Bắc vào Nam đến thẳng bệnh viện để thăm anh. Nhìn người anh Dũng gầy gò, tiều tụy nằm trên giường bệnh, những đồng đội của anh “tay nắm lấy bàn tay” như năm nào trên đảo, mà nước mắt cứ tuôn trào...

Được biết, gia đình anh Dũng hiện nghèo khó, mỗi tháng được Nhà nước trợ cấp 800 ngàn đồng chế độ bị địch bắt tù đày. Với số tiền ít ỏi này, gia đình không đủ trang trải chi tiêu, nhất là chữa căn bệnh hiểm nghèo mà anh mắc phải. TP Đà Nẵng và nhiều nhà hảo tâm cũng đã đến thăm và hỗ trợ vật chất cho anh Dũng chữa bệnh, duy trì sự sống...

Ngọc Phó