Ngày 28/10, tại Văn phòng 2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vòng chung kết Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm thời trang bảo vệ trẻ” được tổ chức với sự tham dự của đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và 6 nhóm sinh viên của 2 trường đại học có bài dự thi được chọn vào vòng chung kết.

Vong chung ket cuoc thi thiet ke san pham thoi trang bao ve tre - Anh 1

Theo số liệu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UB ATGTQG) - Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em chết do tai nạn giao thông, trong đó tỷ lệ trẻ em tử vong khi tham gia giao thông bằng xe đạp, mô tô, xe máy chiếm 20%. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy là vấn đề vô cùng cần thiết.

Bên cạnh việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, theo báo cáo thế giới về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, một trong những biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em là sử dụng dây đai an toàn thích hợp. Biện pháp này đã tạo cho UGETHER phát triển thêm một ý tưởng, tạo ra thêm một giải pháp nhằm góp phần giảm tử vong giao thông đường bộ cho trẻ em Việt Nam. Đây cũng là sáng kiến đầu tiên tại Việt Nam sử dụng đai an toàn như quần áo hoặc ba lô đeo để bảo vệ trẻ trong lúc tham gia giao thông.

Vong chung ket cuoc thi thiet ke san pham thoi trang bao ve tre - Anh 2

Với sáng kiến này, UGETHER - thương hiệu thời trang vì cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam phối hợp cùng với UB ATGTQG, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM và Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM để tổ chức cuộc thi thiết kế “Sản phẩm thời trang bảo vệ trẻ” dành cho trẻ em từ 3 tuổi - 6 tuổi. Dự án này được triển khai nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn cho trẻ em khi được đưa đón bằng phương tiện xe máy tại Việt Nam; tạo ra một sản phẩm mang giá trị nhân văn, chung tay cùng gia đình, cùng cộng đồng góp phần bảo vệ sự an toàn cho trẻ, giải quyết thực trạng xã hội và tạo cảm giác an tâm cho phụ huynh khi đưa đón con trẻ bằng phương tiện xe máy, qua đó đóng góp tích cực vào việc phòng tránh tai nạn thương tích đối với trẻ em, đảm bảo quyền được bảo vệ, chăm sóc của trẻ em.

Từ khi phát động cuộc thi từ tháng 5/2016, trải qua các Vòng sơ tuyển và Vòng thuyết trình, đến nay, Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã chọn ra 6 thiết kế được vào Vòng chung kết. Tại Vòng chung kết, sinh viên của 6 sản phẩm được chọn sẽ thuyết trình trên sản phẩm mẫu đã được sản xuất, đồng thời ứng dụng thử với trẻ em khi đang lưu thông trên đường để đảm bảo tính ứng dụng thực tế của sản phẩm.

Vong chung ket cuoc thi thiet ke san pham thoi trang bao ve tre - Anh 3

Tại Vòng chung kết, UGETHER đã công bố trao tổng giá trị giải thưởng 62.000.000 VNĐ (Sáu mươi hai triệu đồng). Cụ thể: 1 giải nhất: 40.000.000 VNĐ thuộc về sản phẩm ba lô đeo an toàn của nhóm Bùi Thị Thanh Lan, Nguyễn Thị Bích Liễu, Trần Ngọc Mến - Trường Đại học kiến trúc TPHCM; 1 giải nhì: 10.000.000 VNĐ thuộc về sản phẩm áo khoác an toàn của nhóm Trương Minh Tấn, Trần Thị Rốp - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; 4 giải ba: 3.000.000 VNĐ/giải dành cho Phạm Thị Kim Phụng của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhóm Nguyễn Thị Ngọc Duyên, Nguyễn Thị Diễm Kiều, Trần Thị Thiên Ngân, Nguyễn Thị Trang của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhóm Đoàn Thị Phương Uyên, Hồ Diệu Vy của Trường Đại học Kiến trúc TPHCM và nhóm Hồ Thị Ngọc Châu của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Ngay sau Vòng chung kết, UGETHER sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu sử dụng thực tế của phụ huynh và người tiêu dùng trên 2 sản phẩm đạt giải nhất và giải nhì để tiến hành sản xuất đưa ra thị trường. Trước khi chính thức giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, UGETHER sẽ sản xuất 2.000 sản phẩm đầu tiên để trao tặng cho học sinh từ 3 tuổi - 6 tuổi tại TP.HCM và Hà Nội thông qua đơn vị tiếp nhận là Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Sở Giáo dục & Đào tạo tại TP.HCM và Hà Nội, dự kiến trong tháng 12/2016.

Tú Anh