(ĐTCK) Các nhà băng cho biết sẽ xem xét tái cho vay BĐS và chứng khoán khi hệ số rủi ro với các khoản vay vào 2 lĩnh vực này giảm xuống 150%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến hạ hệ số rủi ro với các khoản cho vay BĐS và chứng khoán từ 250% xuống 150%, đồng thời nâng tỷ lệ cho vay trên vốn huy động của ngân hàng từ 80% lên 95% và công ty tài chính từ 85% lên 100%.

Đó là một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2010 quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD) đang được NHNN lấy ý kiến. Dự kiến, Thông tư sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/6 tới.

Nguyên nhân thay đổi trên được lý giải là do tình hình chứng khoán, BĐS hiện nay có nhiều khó khăn, các ngân hàng đã ý thức được mức độ rủi ro đối với các hoạt động này. Đây cũng là những hoạt động thuộc danh mục NHNN không khuyến khích và yêu cầu giảm tỷ lệ cho vay xuống dưới 16% trong năm vừa qua và năm nay.

So với kinh doanh BĐS, ngân hàng kỳ vọng nhiều hơn vào tín dụng cầm cố chứng khoán

Đồng thời, trong dự thảo sửa đổi lần này, NHNN đã bỏ một số quy định hạn chế cấp tín dụng kinh doanh chứng khoán tại khoản 7 - 8 - 9 Điều 8 gồm: TCTD không được cấp tín dụng cho công ty trực thuộc là DN hoạt động kinh doanh chứng khoán; TCTD không được cho vay không có đảm bảo để đầu tư kinh doanh chứng khoán; tổng dư nợ cho vay và chiết khấu giấy tờ có giá đối với tất cả khách hàng nhằm đầu tư, kinh doanh chứng khoán không vượt quá 20% vốn điều lệ của TCTD.

Nguồn vốn tín dụng vào TTCK từng bị chặn lại kể từ khi NHNN ban hành Thông tư 13/2010/TT-NHNN quy định các ngân hàng không được cấp tín dụng cho công ty trực thuộc là DN hoạt động kinh doanh chứng khoán; không được cho vay không có bảo đảm để đầu tư, kinh doanh chứng khoán. Khoản cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán cũng như BĐS được quy định hệ số rủi ro cao nhất là 250%.

Trong các thông tư sửa đổi sau đó (Thông tư 19, Thông tư 22), NHNN chỉ sửa đổi các quy định liên quan đến hoạt động cho vay và huy động của các ngân hàng thương mại, các quy định đối với chứng khoán vẫn được giữ nguyên.

Riêng với tín dụng BĐS, giữa tháng 2/2012, NHNN ban hành Chỉ thị 01/2012/CT-NHNN quy định về tỷ lệ dư nợ ở lĩnh vực không khuyến khích (phi sản xuất) đã loại trừ tín dụng BĐS tiêu dùng (cho vay mua, sửa chữa nhà trả góp…), nhưng kinh doanh BĐS vẫn xếp vào lĩnh vực tín dụng không khuyến khích.

Vì thế, khi hệ số rủi ro đối với tín dụng cầm cố chứng khoán và BĐS được giảm gần một nửa, các nhà băng cho biết, sẽ xem xét để tái cho vay. Tuy nhiên, so với kinh doanh BĐS, ngân hàng kỳ vọng nhiều hơn vào tín dụng cầm cố. Bởi theo ông Phạm Thiện Long, Phó tổng giám đốc HDBank, hiện thanh khoản của ngân hàng đã được cải thiện tốt hơn. Trong khi đó, tăng trưởng dư nợ liên tục giảm trong 3 tháng đầu năm. Vì thế, Dự thảo sửa đổi Thông tư 13 của NHNN sẽ tạo thêm điều kiện cho ngân hàng phát triển tín dụng, kể cả tín dụng cầm cố. Tuy nhiên, đối với tín dụng kinh doanh BĐS, các nhà băng sẽ vẫn hạn chế, mà chỉ chỉ tập trung cho vay đối với tín dụng BĐS sản tiêu dùng dưới hình thức trả góp.

Phó tổng giám đốc ACB, ông Bùi Tấn Tài cũng cho rằng, sự nới lỏng trên sẽ mở ra cơ hội cho ngân hàng trong việc phát triển tín dụng ở lĩnh vực BĐS và chứng khoán. Tuy nhiên, trước mắt ACB chỉ tập trung cho khách hàng cá nhân vay mua, sửa chữa nhà trả góp. ACB dành hạn mức đến 7.000 tỷ đồng hỗ trợ khác hàng cá nhân vay vốn. Đồng thời, ACB tiếp tục tăng hạn mức cho vay đối với nhóm sản phẩm cho vay tín chấp (không tài sản đảm bảo) đến 500 triệu đồng, thay vì hạn mức cũ là 300 triệu đồng.

Còn với tín dụng cầm cố chứng khoán, hiện các nhà băng vẫn tỏ ra thận trọng dù thị trường đã sôi động hơn trong quý đầu năm. Vì thế, khả năng rót vốn cho lĩnh vực này cũng đòi hỏi có thời gian và các ngân hàng kỳ vọng vào sự nới lỏng điều kiện tín dụng của NHNN như Dự thảo sửa đổi Thông tư 13 nói trên.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó tổng giám đốc DongA Bank cho biết, chủ trương phát triển tín dụng của Ngân hàng năm nay là tập trung phát triển cho vay đối với khách hàng cá nhân bên cạnh khối DN. Với tín dụng cầm cố chứng khoán, chỉ khi TTCK hồi phục bền vững, Ngân hàng mới xem xét đến loại hình tín dụng này trên cơ sở kiểm soát chặt chất lượng.

Theo nhận định của PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, quốc gia, Dự thảo sửa đổi Thông tư 13 sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các ngân hàng trong hoạt động tín dụng. Chẳng hạn như việc nâng tỷ lệ cho vay trên vốn huy động của ngân hàng từ 80% lên 95% và công ty tài chính từ 85% lên thành 100%. Đồng thời, mở ra các điều kiện cho nhà băng về cho vay cầm cố chứng khoán, bất động sản.

Thùy Vinh

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA BẠN

Tên của bạn

Email của bạn

Nhập mã