Tình hình bố trí vốn của nhà nước hạn hẹp, chậm trễ cùng điều kiện không thuận lợi của thời tiết (mưa nhiều) nên ảnh hưởng đến việc thi công các công trình giao thông gây sụt giảm doanh thu xây lắp của PPI. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận của PPI chưa đầy 3 tỷ đồng.

Von dau tu nha nuoc han hep, PPI giam 90% loi nhuan so voi cung ky - Anh 1

CTCP Đầu tư và Phát triển Đầu tư Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương (mã PPI - HoSE) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với doanh thu và lợi nhuận đều đồng loạt sụt giảm.

Doanh thu hoạt động kinh doanh trong riêng quý III đạt 86 tỷ đồng, giảm 32% cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do doanh thu xây lắp giảm.

Doanh thu xây lắp trong riêng quý III đạt 25,1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước thu về hơn 113 tỷ đồng và là mảng kinh doang mang về nguồn thu lớn nhất cho PPI. Không chỉ sụt giảm về doanh thu, biên lợi nhuận gộp lĩnh vực này cũng đã bị thu hẹp lại nhiều.

PPI cho biết tình hình bố trí vốn của nhà nước hạn hẹp, chậm trễ cùng điều kiện không thuận lợi của thời tiết (mưa nhiều) nên ảnh hưởng đến việc thi công các công trình giao thông.

Doanh thu các lĩnh vực khác ngược lại đều tăng trưởng. Doanh thu bất động sản cao gấp 2,1 lần cùng kỳ. Doanh thu thương mại, khác cũng tăng từ 3 tỷ đồng lên 33,3 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động kinh doanh đạt 286,14 tỷ đồng, giảm hơn 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp 9 tháng đầu năm giảm hơn một nửa, còn xấp xỉ 24 tỷ đồng.

Von dau tu nha nuoc han hep, PPI giam 90% loi nhuan so voi cung ky - Anh 2

Kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm của PPI

Trong khi đó, nhiều khoản chi phí tăng mạnh như chi phí tài chính (tăng 60%), chi phí quản lý doanh nghiệp (tăng 42%). Chi phí khác tiếp tục 'ngốn' 13 tỷ đồng do thanh lý lỗ tài sản.

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm do đó sụt giảm mạnh chỉ tương đương chưa đầy 10% kết quả kinh doanh cùng kỳ, đạt 2,94 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, PPI đã đề ra kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu và lợi nhuận dự kiến đạt 456,8 tỷ đồng và 38,2 tỷ đồng, tăng nhẹ lần lượt 4% và 6% năm trước. Tuy nhiên, sau 3/4 năm, PPI mới chỉ đi được 11,4% chặng đường đề ra.

Trước đó, PPI đã từng khiến cổ đông công ty này 'ngã ngửa' khi bất ngờ giảm tới 98% lợi nhuận sau khi kiểm toán thực hiện soát xét. Lợi nhuận sau thuế đã giảm từ 16,58 tỷ đồng xuống còn hơn 294 triệu đồng.

Nguyên nhân do trong 6 tháng đầu năm 2016, PPI là tổng thầu thi công công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu Cổ Đại - Quận 9. Trong nửa đầu năm, công ty đã hoàn thành một số khối lượng thi công được đại diện Nhà đầu tư xác nhận. Trong BCTC tự lập, PPI hạch toán khoản này. Tuy nhiên, do hồ sơ chưa được nghiệm thu chính thức nên đơn vị kiểm toán đề nghị chưa ghi nhận trong kỳ. Khoản này sẽ được ghi nhận khi đã nghiệm thu chính thức.