Theo PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, vốn vay ngân hàng trong lĩnh vực BĐS chiếm trên dưới 70%. Điều này là bản chất của thị trường vì khi chưa có các công cụ tài chính phái sinh thì thị trường vẫn phụ thuộc vào ngân hàng.

Von bat dong san van dang phu thuoc vao ngan hang - Anh 1

Vốn BĐS phụ thuộc ngân hàng dẫn tới rủi ro lãi suất, rủi ro về hạn mức tín dụng và rủi ro về năng lực của bản thân khách hàng. Ảnh minh họa: H.Anh.

Theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), vốn pháp định (mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một DN) trong lĩnh vực kinh doanh BĐS không dưới 20 tỷ đồng. Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên. Nhiều ý kiến cho rằng, điều luật này gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân trong việc thành lập DN kinh doanh BĐS, đặc biệt với những người trẻ muốn khởi nghiệp BĐS.

Trao đổi về vấn đề này tại buổi giai lưu trực tuyến “Thị trường BĐS Việt Nam 2017: Xu hướng và dự báo” được tổ chức ngày 24-11, PGS.TS. Trần Kim Chung cho rằng, trước hết, về ngành nghề kinh doanh, pháp luật quy định phải có số vốn cụ thể vì kinh doanh BĐS là kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh đó, kinh doanh BĐS là lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi vốn lớn và dài hạn nên cần phải có những cam kết về quy mô dự án. Hơn nữa, kinh doanh BĐS có tính lan tỏa đến nhiều ngành nghề khác, do đó, phải có những ràng buộc về mức vốn pháp định và quy mô dự án. Để đảm bảo được sự ổn định của thị trường thì đơn vị kinh doanh BĐs phải chứng minh được năng lực.

“Do đó, đối với những người khởi nghiệp, có nhiều bước để tham gia, nhiều cấp độ để tham gia, tùy theo năng lực và khả năng của nhà đầu tư”, PGS.TS. Trần Kim Chung nhấn mạnh.

Về vấn đề hiện nay dòng vốn cho thị trường BĐS chủ yếu đến từ các tổ chức tín dụng (ngân hàng) có thể điều này sẽ gây ra những rủi ro cho thị trường, PGS.TS. Trần Kim Chung cho biết, nguồn vốn cho thị trường BĐS có rất nhiều: tín dụng ngân hàng, nguồn vốn từ DN, nguồn vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng, nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp, nguồn vốn từ thị trường chứng khoán và nguồn vốn đến từ các công cụ tài chính phái sinh.

“Tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS vẫn đang phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, chiếm trên dưới 70%. Điều này là bản chất của thị trường vì khi chưa có các công cụ tài chính phái sinh thì thị trường vẫn phụ thuộc vào ngân hàng”, PGS. TS. Trần Kim Chung cho biết. Điều này theo ông sẽ dẫn đến 3 rủi ro: Thứ nhất là rủi ro lãi suất, thứ hai là rủi ro về hạn mức tín dụng, thứ ba là rủi ro về năng lực của bản thân khách hàng.

Để tạo lập dòng vốn bền vững cho thị trường, PGS.TS. Trần Kim Chung cho rằng cần tài chính hóa nguồn vốn bằng cách “tạo ra các quỹ đầu tư, đặc biệt là quỹ đầu tư tín thác, hai là hệ thống tái thế chấp, thứ ba là ngân hàng tiết kiệm tương hỗ, thứ tư là các quỹ bảo hiểm, quỹ tiết kiệm hưu trí, các công cụ tài chính khác.

Hoài Anh