Volvo S90, mẫu sedan hạng sang sắp tới sẽ sản xuất tại Trung Quốc bên cạnh các mẫu xe thuộc serie 90 và 40.

Volvo chuyen sang lap rap tai Trung Quoc - Anh 1

Volvo S90 Excellence, một trong những mẫu xe sắp sản xuất tại Trung Quốc.

Bên cạnh thông tin trình làng hai mẫu xe mới tại triển lãm Quảng Châu 2016, Volvo bất ngờ cho biết các mẫu xe thuộc serie 60 và 90 sẽ sản xuất tại Trung Quốc. Trong đó sớm nhất là S90 tiêu chuẩn, bản L trục cơ sở dài, và Excellence lắp ráp tại nhà máy Đại Khánh đặt tại tỉnh Hắc Long Giang, miền nam nước này vào cuối tháng 11/2016.

Chuyển lắp ráp nhưng không toàn bộ, các nhà máy tại Thụy Điển và Bỉ vẫn tiếp tục sản xuất xe Volvo thuộc các serie 90 và 60 cho châu Âu. Trong khi nhà máy mới tại nam Calorina, Mỹ sản xuất serie 60 phục vụ chính cho thị trường Bắc Mỹ. Các mẫu xe nhỏ gọn thuộc serie 40 trong tương lai cũng sẽ lắp ráp tại nhà máy của Geely, hãng mẹ Volvo tại tỉnh Chiết Giang.

Mục đích của Volvo muốn tiếp cận khách hàng nước sở tại nhanh hơn cũng như phục vụ xuất khẩu toàn cầu. "Chúng tôi muốn tận dụng lợi thế của một công ty hợp nhất hơn là kiểu liên doanh thông thường tại Trung Quốc. Nơi đây thay thế Mỹ trở thành thị trường xe sang lớn nhất thế giới với doanh số hơn 2 triệu xe mỗi năm", Phó chủ tịch Volvo khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Trung Quốc hiện là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Volvo với mức tăng 10% trong 8 tháng đầu 2016, đạt 54.496 xe bán ra. Con số tương tự ở Anh là 44.000 xe. Volvo hy vọng doanh số ở Anh sẽ cải thiện lên 60.000 xe trước 2020.

Volvo là hãng xe Thụy Điển được tập đoàn Geely (Trung Quốc) mua lại từ Ford năm 2010 với mức giá 1,8 tỷ USD. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh từ hãng mẹ, Volvo "trở lại" sản xuất nhiều mẫu xe định vị ở phân khúc xe sang. Tháng 3/2016, hãng xe Bắc Âu chính thức gia nhập thị trường xe hơi Việt Nam với hai văn phòng đầu tiên đặt tại Hà Nội và TP HCM.

Theo VnExpress