Đây là tâm sự của doanh nhân Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Mai Linh Group khi chia tay tôi tại trụ sở Công ty Cổ phần Mai Linh miền Bắc (Hà Nội) để vào Hà Tĩnh, Quảng Bình, sát cánh cùng người dân vùng lũ đang oằn mình bởi đợt mưa lũ thứ 2 liên tiếp cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Rớm nước mắt khi nghe miền Trung lại lũ

Trong căn phòng họp ấm cúng của Công ty cổ phần Mai Linh miền Bắc giữa tiết lạnh đầu mùa của Thủ đô Hà Nội, tôi gặp Hồ Huy, người đã lăn lộn thương trường, vượt bao thử thách để gây dựng nên Tập đoàn Mai Linh. Vẫn khoác trên mình màu áo xanh gợi nhớ màu áo lính quen thuộc, vẫn nụ cười kín đáo nhưng gần gũi. Cái khác là giữa Thủ đô, trong lúc trò chuyện, Hồ Huy pha lẫn đôi chút tiếng Nghệ.

'Voi toi, bao gio 30.000 CB, NV cung dac biet quan trong, dang quan tam nhat' - Anh 1

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh tại trụ sở Công ty cổ phần Mai Linh miền Bắc

“Quê ta răng khổ rứa hè? Lại mưa, lại lụt”, vân vê tách nước chè xanh trong tay, Hồ Huy nói, mắt ngân ngấn nước.

Miền Trung năm nào cũng lũ, cũng lụt. Năm nhỏ, năm to. Nhưng năm này to quá, lũ chồng lũ. Vừa mới qua đợt lũ lụt trung tuần tháng 10, chưa kịp gượng dậy, “khúc ruột” miền Trung lại nhận thêm một “đòn” nữa của thiên tai. Từ đêm 30/10, dọc từ Nghệ An vào đến Thừa Thiên-Huế, mưa lại rơi như trút; nhấn chìm, chia cắt nhiều làng, xã miền Trung. Nghe đâu lại có nhiều người thương vong vì lũ lụt.

Nghe ông nói chuẩn bị vào Hà Tĩnh, Quảng Bình để cứu trợ người dân vùng lũ, tôi can: “Anh vào bây giờ sợ bị ách lại đấy. Trong đó mưa lớn, ngập lụt nặng lắm rồi”.

Nhưng gạt qua lời can ngăn, Hồ Huy căn dặn nhân viên chuẩn bị hành trang để vào miền Trung.

Biết ông đã nói là làm, tôi hỏi: “Thế đợt này, anh đem gì vào cứu trợ? Vừa rồi, anh cũng đã thay mặt hơn 30.000 cán bộ nhân viên Tập đoàn trao cho Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung 1 tỷ đồng rồi, phải không?”.

Gật nhẹ đầu, Hồ Huy tâm sự: “Thêm một tấm lòng thì người dân vùng lũ sẽ bới đi một phần khó khăn. Có lẽ người dân đang chống chọi với lũ cần nhất bây giờ là lương thực, thực phẩm, kềnh càng một tí nhưng thiết thực”.

'Voi toi, bao gio 30.000 CB, NV cung dac biet quan trong, dang quan tam nhat' - Anh 2

Đoàn cứu trợ của Tập đoàn Mai Linh “vượt lũ” trên những chiếc thuyền con để trao tận tay lương thực, thực phẩm cho bà con vùng lũ Hà Tĩnh. (Ảnh: Hà Linh Ngọc)

Mai Linh là một gia đình

Một điều khiến Hồ Huy nhất quyết vào miền Trung là ông không an tâm cho gần 700 gia đình cán bộ nhân viên của Mai Linh Hà Tĩnh và Mai Linh Quảng Bình. “Cán bộ quản lý là một chuyện, nhưng với các anh em lái xe, hầu hết đều người quê, lũ lụt thế này họ sẽ như thế nào. Tất nhiên vẫn phải chạy xe, nhưng họ có an tâm không khi người nhà đang chống chọi với lũ. Phải vào mới biết được”.

Tâm sự của Hồ Huy khiến tôi nghĩ lại thời điểm cuối năm 2012, khi Tập đoàn Mai Linh chạm đáy của khủng hoảng. Nợ đầm đìa, chủ nợ liên tục đến trụ sở của Tập đoàn tại TP. Hồ Chí Minh để đòi nợ. Hàng nghìn cán bộ quản lý của Tập đoàn đã phải chia sẻ gánh nặng bằng cách chậm lương. Nhưng hàng chục nghìn lái xe vẫn được thanh toán đúng, đủ lương và các khoản chiết khấu từ Tập đoàn.

Chính Hồ Huy lúc đó đã lý giải: “Lương cán bộ quản lý có thể chậm chứ lương lái xe thì không thể. Vì họ là người đi tích nhặt từng đồng tiền về cho Tập đoàn. Hằng ngày họ chạy trên đường, họ làm ra tiền nuôi sống cơ quan nên không chậm được”.

'Voi toi, bao gio 30.000 CB, NV cung dac biet quan trong, dang quan tam nhat' - Anh 3

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh lội nước đến tận nhà thăm hỏi bà con vùng lũ (Ảnh: Đoàn cung cấp)

Nhắc lại chuyện này, Hồ Huy thêm một lần nữa khẳng định: “Với tôi, bao giờ 30.000 cán bộ nhân viên của Tập đoàn cũng là quan trọng, đáng quan tâm nhất. Bởi vậy, tôi coi việc duy trì công ăn việc làm, trả lương đầy đủ cho từng đó con người để đảm bảo đời sống ổn định cho gia đình, con cái họ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu là thành tựu đáng kể nhất trong giai đoạn đầy thử thách vừa qua”.

“Chủ tịch chân lội nước, tay bưng quà”

Chia tay Hồ Huy, tôi đề nghị: “Anh vào đó, có hình ảnh gửi ra cho em luôn nhé, để sẻ chia với người dân quê mình. Lâu rồi em chưa về”.

Tưởng ông sẽ quên, nhưng ngay tối hôm sau, tôi đã nhận được hình ảnh những vùng quê miền Trung tan hoang sau lũ. Mưa đã ngừng nhưng nước vẫn ngập ruộng đồng, nhà cửa. Những chiếc thuyền chở hàng cứu trợ tròng trành giữa mênh mông nước.

'Voi toi, bao gio 30.000 CB, NV cung dac biet quan trong, dang quan tam nhat' - Anh 4

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh động viên, tặng quà nhân viên Mai Linh. (Ảnh Đoàn cung cấp)

Thông tin mà tôi có được là Hồ Huy cùng đoàn cứu trợ của Mai Linh xuất phát từ Hà Nội sáng ngày 02/11, gần 1h chiều, đoàn đã vượt lũ vào đến xã Thạch Lâm (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), địa phương những ngày qua bị cô lập hoàn toàn. Lũ đã rút nhưng đường vào các thôn, nước vẫn ngập mênh mông và phải di chuyển bằng thuyền.

Để trao tận tay lương thực, thực phẩm cho người dân vừa trải qua những ngày chống chọi với lũ dữ. Hồ Huy cùng các thành viên trong đoàn “chân lội nước, tay bưng quà” ngồi trên những chiếc thuyền chòng chành để đến được với bà con. Hồ Huy cũng đã đến động viên, chia sẻ và tặng những phần quà có ý nghĩa cho gia đình cán bộ nhân viên Mai Linh Hà Tĩnh bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Ngày 04/11, mưa lại tiếp tục trút xuống Hà Tĩnh. Tôi được biết, Hồ Huy đang trên đường vào Quảng Bình…

Sỹ Hào