Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo đều thừa nhận có bàn bạc, rủ nhau đi cướp giật. Thế nhưng khi ra tòa, cả ba bị cáo đều phản cung cho rằng không có chuyện bàn bạc với nhau trong việc đi cướp giật mà hai nhóm chỉ “tình cờ” gặp nhau trên đường lúc xảy ra vụ án.

Vo tinh gap nhau, thanh nhom cuop? - Anh 1

Bị cáo Anh, Duy, Khôi trước vành móng ngựa

Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, vào tối ngày 19/5/2016, Bùi Quang Khôi (SN 1994, trú huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), Lê Minh Duy (SN 2000), Nguyễn Đức Anh (SN 2001- cùng trú tại TP Nha Trang, Khánh Hòa và Lê Trương Gia Huy cùng đến quán Internet chơi điện tử. Đến 9h sáng hôm sau, do không còn tiền nên Huy rủ Khôi, Anh, Duy đi cướp giật tài sản. Cả bọn đồng ý và phân công Huy, Khôi trực tiếp cướp giật tài sản còn Anh, Duy hỗ trợ, cản trở khi có người đuổi theo.

Cả nhóm chạy xe đến ngã ba Phạm Văn Đồng – Nguyễn Ngọc Thạch thì Huy phát hiện thấy chị Nguyễn Minh Đăng điều khiển xe máy chạy ngược chiều có mang một giỏ xách liền la lên “ê” để ra hiệu cho cả nhóm quay xe lại. Anh điều khiển xe máy áp sát bên trái xe máy của chị Đăng để Huy ngồi sau giật giỏ xách (có 1 điện thoại di động và 1,8 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân) của chị Đăng.

Tuy nhiên, do đeo túi ngang người nên chị Đăng đã bị ngã xuống đường. Tuy được người dân đưa vào Bệnh viện cấp cứu nhưng đến ngày 22/5/2016, chị Đăng đã tử vong.

Anh, Duy, Khôi đã bị CQĐT khởi tố về tội “cướp giật tài sản”. Riêng Huy tại thời điểm phạm tội chưa đủ 14 tuổi nên đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.

Thế nhưng tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, Khôi lại phản cung và cho rằng mặc dù có ý định đi cướp nhưng... mạnh ai nấy đi, không phân công; lời khai trước đó của bị cáo là do bị điều tra mớm cung.

Tiếp đó, Khôi vẫn khăng khăng cho rằng: lúc đó, bị cáo cùng Duy chuẩn bị đi về, còn Huy và Anh ở lại sau đi cướp giật bị cáo không biết. Đang trên đường về cùng bị cáo Duy, bị cáo thấy có một người phụ nữ bị té ngã xuống đường nên mới quay lại chạy theo Huy và Anh xem sao.

Cũng như Khôi, bị cáo Duy cũng khai rằng do tình cờ gặp nhau ở Quảng trường nên đi chung như vậy chứ giật riêng. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ việc có đồng phạm trong vụ án này hay không vì theo lời khai của các bị cáo còn mâu thuẫn.

P.V