Hôm qua (4.10), Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã quyết định giảm án thi đấu cho Sharapova xuống 15 tháng so với lệnh cấm thi đấu 2 năm của Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) hồi đầu năm.

Vo tinh dung doping, Maria Sharapova duoc giam thoi gian 'treo vot' - Anh 1

Thời hạn cấm thi đấu với Shrapova đã được giảm còn 15 tháng. Ảnh: Getty Images.

Án phạt của ITF xuất phát từ scandal tay vợt người Nga không vượt qua được cuộc kiểm tra doping tại giải Australia mở rộng năm 2016. Mẫu thử của cô dương tính với chất meldonium, chất mới được thêm vào danh mục chất cấm từ tháng 1 năm 2016.

Trong khi đó, Sharapova đã từng nói cô sử dụng chất meldonium để chữa trị vấn đề về sức khỏe và không nhằm mục đích cải thiện thành tích thi đấu.

Sau khi thụ đơn kháng cáo của Sharapova, đến ngày 4.10, CAS đã ra phán quyết giảm án cấm thi đấu của tay vợt này xuống còn 15 tháng. Như vậy, Nữ hoàng quần vợt này sẽ được trở lại thi đấu từ ngày 26.4.2017.

Vo tinh dung doping, Maria Sharapova duoc giam thoi gian 'treo vot' - Anh 2

Thứ hạng của Sharapova trên bảng xếp hạng WTA đã giảm đáng kể sau khi nhận án cấm thi đấu từ tháng 3. Ảnh: AP.

Với thứ hạng 95 hiện tại trên bảng xếp hạng WTA và có thể xuống hơn nữa, Sharapova sẽ chỉ được quyền tham dự giải Grand Slam thứ 2 trong năm là Roland Garros sau nếu có được suất đặc cách. Giải đấu này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5.2017. Trước đó, cô có thể thi đấu giải WTA Tour tại Prague hoặc Rabat để dần lấy lại phong độ.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình sau phán quyết của CAS, “Búp bê Nga” cho biết: “Tôi đã trải qua những ngày khó khăn nhất trong sự nghiệp kể từ tháng 3 sau khi nhận lệnh cấm thi đấu. Bây giờ, tôi đã có được một trong những ngày hạnh phúc nhất khi tôi biết mình có thể quay trở lại thi đấu từ tháng 4”.

Dù vậy, Sharapova cũng nói rằng cô chịu trách nhiệm ngay từ đầu vì chất mình sử dụng 10 năm qua đã không được cho phép nữa. Cô mong rằng các liên đoàn quần vợt các quốc gia sẽ thông báo tới các VĐV những sự thay đổi như vậy, nhất là ở Tây Âu, nơi hàng triệu người sử dụng Midronate.

VIỆT ANH