Loạt phim truyền hình về Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, Võ Tắc Thiên (624-705) sẽ được chiếu ở Mỹ vào cuối năm 2018. Tham gia sản xuất phim có nữ diễn viên Trung Quốc Lưu Hiểu Khánh (61 tuổi).

Đồng sản xuất loạt phim này còn có Christopher Newman, nhà sản xuất điều hành của loạt phim ăn khách Trò chơi vương quyền (Game of Thrones), Starlight Media và Kia Jam, Giám đốc điêu hành của K. Jam Media.

Vo Tac Thien hoang dam, tan doc tren phim chieu o My - Anh 1

Huyền thoại điện ảnh, tỷ phú Trung Quốc Lưu Hiểu Khánh

Lưu Hiểu Khánh được xem là người phù hợp nhất tham gia sản xuất loạt phim về Võ Tắc Thiên , Nữ hoàng trị vì đất nước suốt 20 năm trong đời Chu, bởi Lưu Hiểu Khánh từng hóa thân vào nhân vật này trong 4 sản phẩm, trong đó có loạt phim Võ Tắc Thiên được phát sóng ở Trung Quốc hồi năm 1995.

Trong thời gian lưu diễn toàn cầu với vở kịch về Võ Tắc Thiên mà Lưu Hiểu Khánh thủ diễn chính, Peter Lu thuộc Starlight Media đã nói chuyện với chị về khả năng phát triển loạt phim về Võ Hậu cho truyền hình Mỹ.

Lưu Hiểu Khánh cho biết, trong loạt phim truyền hình phát sóng ở Mỹ sẽ có 2 yếu tố không được đưa vào 4 loạt phim về Võ Tắc Thiên ở Trung Quốc. Đó là chứng hoang dâm quá độ và giết người tàn độc, tất cả các quan lại trong triều không thuận theo ý bà đều bị giết.

Võ Tắc Thiên hay thường gọi Vũ hậu hoặc Thiên Hậu là một phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị, cùng với tôn hiệu Thiên hậu của bà và tôn hiệu Thiên Hoàng của Cao Tông, 2 người đã đồng trị vì nhà Đường trong một thời gian và cùng được gọi là Nhị Thánh.

Vo Tac Thien hoang dam, tan doc tren phim chieu o My - Anh 2

Chân dung Tắc Thiên Đại Thánh hoàng đế được miêu tả trong một bức tranh

Sau khi Đường Cao Tông qua đời, bà đã trải qua các đời Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán với tư cách Hoàng thái hậu và cuối cùng trở thành Hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu (690 - 705), trở thành Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Trong 15 năm cai trị với tôn hiệu Thánh Thần hoàng đế, Võ Tắc Thiên mở mang lãnh thổ Trung Quốc, vươn sang Trung Á, hoàn thành cuộc chinh phục bán đảo Triều Tiên. Trong nước thì khuyến khích phát triển Phật giáo, tập trung phát triển kinh thế, xã hội, duy trì sự ổn định trong nước.

Tuy nhiên, do tư tưởng nam tôn nữ ti đã ăn sâu trong lòng xã hội phong kiến, lại thêm tính cách độc ác, hà khắc trong việc cai trị bà khiến đông đảo cựu thần nhà Đường không phục. Cuối đời, bà sủng ái anh em họ Trương, dâm loạn cung trung, khiến nhiều quần thần bất bình.

Năm 705, tể tướng Trương Giản Chi cùng các đại thần phát động binh biến, ép Vũ hậu thiện nhượng và đưa Đường Trung Tông lên ngôi lần thứ hai. Bà trở thành Thái thượng hoàng ở biệt cung cho đến khi qua đời, với tôn hiệu Tắc Thiên Đại Thánh hoàng đế. Qua đời ở tuổi 82, bà trở thành một trong 3 vị Hoàng đế Trung Hoa có tuổi thọ cao nhất vượt hơn 80 tuổi, chỉ dưới Lương Vũ Đế (86 tuổi) và Thanh Cao Tông Càn Long hoàng đế (89 tuổi).

Vo Tac Thien hoang dam, tan doc tren phim chieu o My - Anh 3

Lưu Hiểu Khánh trong chân dung Võ Tắc Thiên, trong một loạt phim truyền hình về Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc

Việc bà nổi lên nắm quyền cai trị bị các nhà sử học Khổng giáo chỉ trích mạnh mẽ, thường so sánh bà với Lã hậu nhà Hán trong việc chuyên quyền và tàn độc. Tuy nhiên, các nhà sử học từ sau thập kỷ 1950 đã có cái nhìn khác về bà.

Lưu Hiểu Khánh hy vọng khán giả Mỹ sẽ nhận ra "lịch sử và chủ nghĩa nữ quyền không thể bị bỏ qua và không thể tách rời" khi xem loạt phim Võ Tắc Thiên.

Lưu Hiểu Khánh đã đoạt nhiều giải Bách Hoa kể từ khi bà bắt đầu theo nghiệp diễn từ những năm 1970. Giống như nhân vật Võ Tắc Thiên, Lưu Hiểu Khánh là một người phụ nữ đầy ảnh hưởng, một siêu sao và huyền thoại điện ảnh của Trung Quốc.

Lưu Hiểu Khánh còn là một tỷ phú. Chị là một trong những người giàu nhất ở Trung Quốc, đứng vị trí thứ 45 trong danh sách "50 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 1999" của Forbes.

Năm 1995, chị đã xuất bản cuốn tự truyện Từ ngôi sao điện ảnh đến nữ tỷ phú. Tuy nhiên, năm 2002, Lưu Hiểu Khánh bị bắt vì Công ty TNHH Văn hóa và Nghệ thuật Hiểu Khánh Bắc Kinh của chị trốn thuế, bị phạt 7,1 tỷ NDT và phải ngồi tù 1 năm.

Tuấn Vĩ
Theo Yibada