Các nhà nghiên cứu tại Đại học Huddersfield ở Anh đã phát hiện hợp chất trong quả lựu có thể làm chậm tiến trình phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Hợp chất punicalagin chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm sự khởi đầu và tiến trình phát triển triệu chứng bệnh Alzheimer như viêm nhiễm, viêm khớp dạng thấp và bệnh Parkinson. Chuyên gia Olumayokun Olajide cho hay, punicalagin có thể ức chế tình trạng viêm sưng trong các tế bào não được gọi là micrologia, giúp ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại nặng nề cho các tế bào não.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này thì hầu hết các hợp chất chống ô xy hóa có nhiều trong vỏ quả lựu chứ không phải trong ruột của quả này. Vì vậy, đừng vội ném vỏ quả lựu vào thùng rác mà hãy tìm cách bào chế và sử dụng chúng. Ngoài ra, trong 100% nước ép lựu nguyên chất thường sẽ chứa khoảng 3 - 4% punicalagin, hợp chất làm chậm lại sự tiến triển của chứng mất trí.

Bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí) đã ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người Mỹ và có ít nhất 44,4 triệu người bị mất trí nhớ trên toàn cầu. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer như cá hồi, cá thu, cá ngừ giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim và axit docosahexaenoic (DHA) có lợi cho não. Rau màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh… cung cấp nhiều vitamin E và folate giúp bảo vệ não bộ.