Vợ ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga, đã gây bão dư luận sau khi biểu diễn trượt băng nghệ thuật trong trang phục tù nhân đính kèm ngôi sao vàng 6 cánh, biểu tượng của dân Do Thái thời bị Đức Quốc xã giam cầm để diệt chủng.

Vo phat ngon vien dien Kremlin bi chi trich vi truot bang voi de tai diet chung - Anh 1

Buổi biểu diễn trượt băng của bà Tatiana Navka về đề tài diệt chủng dân Do Thái bị chỉ trích - Ảnh: Rossiya 1

Bà Tatiana Navka, cựu vận động viên trên băng của đội tuyển Olympic Nga, cũng là vợ ông Peskov, và bạn diễn Andrei Burkovsky đã trình bày màn biểu diễn trong chương trình thực tế của nước này là Ice Age tối thứ bảy 26.11 qua.

Bài biểu diễn trên nền nhạc Beautiful That Way, do ca sĩ Israel “Noa” Nini trình bày, dựa trên nội dung bộ phim đoạt giải Oscar của Ý là Life is Beautiful.

Trong bộ phim, một người cha Do Thái đã tìm cách giấu đứa con trai nhỏ bằng cách đánh lừa đứa bé rằng việc bị giam cầm trong trại tập trung của Đức Quốc xã chỉ là một trò chơi của cả gia đình.

Khi trình diễn, bà Navka và nghệ sĩ Burkovsky đã mỉm cười khi trỏ ngón tay mô tả hành động ngắm bắn lẫn nhau trước một đứa trẻ tưởng tượng, trước khi ông Burkovsky tỏ ra hào hứng với tiếng xả đạn của súng máy.

Các giám khảo cho điểm tuyệt đối cả hai phần kỹ thuật lẫn tính nghệ thuật, nhưng dư luận bị chia rẽ bởi những phản ứng khác nhau, với một bên chỉ trích và phần còn lại tán thưởng.

Đặc biệt, tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Israel Miri Regev ngày 27.11 lên án chương trình này, nói rằng nạn diệt chủng Do Thái không phải là chủ đề dành cho chuyện nhảy nhót và các chương trình thực tế trên TV.

Phi Yến