Bà Melania Trump, vợ của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, từng có thời gian ngắn hành nghề người mẫu năm 1996 khi chưa xin được giấy phép lao động tại Mỹ, theo AP.

Vo ong Trump tung lam viec khong giay phep tai My - Anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đang "khó ăn nói" về thông tin bà Melania Trump từng nhận thù lao khi chưa có giấy phép lao động ở Mỹ

Melania Trump là một người mẫu gốc Slovenia, nhận thẻ xanh từ năm 2001 và chính thức thành công dân Mỹ vào năm 2006.

Bà Melania lần đầu đến Mỹ vào ngày 27.8.1996, và chỉ được cấp phép lao động từ ngày 18.10.1996. Mặc dù vậy, AP ngày 5.11 dẫn tài liệu sổ sách về hợp đồng từ ngày 10.9 đến 15.10.1996 cho thấy bà Trump từng nhận khoản thù lao 20.056 USD cho 10 công việc liên quan tới nghề người mẫu. Thời điểm ấy, thị thực của bà Melania dưới cái tên Melania Knavs chỉ cho phép bà ở Mỹ và tìm việc làm, nhưng không bao gồm chi tiết được trả lương, hành nghề, tức chưa được cấp giấy phép lao động ở Mỹ.

Thông tin này gây bất lợi cho ông Trump ngay trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 8.11. Từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay, ứng cử viên đảng Cộng hòa luôn là người thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư và việc làm.

Vo ong Trump tung lam viec khong giay phep tai My - Anh 2

Những khoản thù lao trong quá khứ của bà Trump đang ảnh hưởng tới luận điểm về vấn đề nhập cư của ông Trump

Ông Trump, với tuyên bố “giành lại việc làm cho công dân Mỹ”, đã đề xuất việc mở rộng hệ thống thẩm tra điện tử (E-Verify), cho phép người sử dụng lao động kiểm tra tình trạng giấy phép lao động của người nhập cư, người nước ngoài. Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng pháp luật liên bang cấm tình trạng trả công phi pháp cho dân nhập cư.

Về phần bà Melania, tiết lộ lần này của AP cũng ảnh hưởng tới uy tín của bà cũng như chiến dịch tranh cử của ông Trump. Lâu nay bà vẫn tự hào rằng đã nhập cảnh vào nước Mỹ hợp pháp và chưa làm điều gì vi phạm đối với tình trạng nhập cư của mình. Trong suốt chiến dịch tranh cử của ông chồng, bà thường nhắc tới câu chuyện của chính mình để bảo vệ quan điểm về vấn đề nhập cư của ông Trump.

Nhật Đăng