Giây phút con mình sống sót trở về từ tay cướp biển Somalia khiến người cha già như vỡ òa hạnh phúc. “Nó từ cõi chết về thật rồi”.

Ngày 24/10, căn nhà cấp 4 đơn sơ của gia đình ông Phan Xuân Linh (SN 1945 trú tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) rộn rã tiếng cười vui, rất nhiều bà con hàng xóm cùng đến chia vui với vợ chồng ông Linh khi hay tin con trai ông là anh Phan Xuân Phương (SN 1989) được cướp biển Somalia trả tự do và đang làm thủ tục để trở về nước. Ngày nghe tin con được trở về ông Linh như vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Đến bên người vợ bị tai biến nằm liệt giường suốt 2 năm nay ông chỉ biết lặng lẽ nắm lấy bàn tay của vợ nhìn bà rồi khóc.

Vo oa giay phut nhan tin con tro ve tu tay cuop bien Somalia - Anh 1

Ông Phan Xuân Linh vui mừng khi nhận tin con được hải tặc Somalia trả tự do

Đã hơn 4 năm là hơn ngàn rưỡi ngày đằng đẵng trôi qua, ông bà đếm từng phút, trông từng giờ đợi tin con bị cướp biển Somalia bắt giữ, đòi tiền chuộc. Trong giấc mơ, trong từng hơi thở ông bà vẫn không thôi mong ngóng đứa con trai của mình.

Phương là con thứ 3 trong gia đình có 4 người con của vợ chồng ông Linh. Ông Linh nhớ lại: Vào đầu năm 2011 gia đình vay thế chấp ngân hàng hơn 25 tiệu đồng đóng cho Trung tâm xuất khẩu lao động Vinamotor, trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam để Phương sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Công việc của Phương là làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/tháng.

Từ lúc chia tay gia đình anh Phương chỉ gọi được một cuộc điện thoại về cho bố mẹ. Đến đầu tháng 5/2012, ông Linh bàng hoàng khi nhận được cuộc điện thoại của con thông báo mình bị cướp biển Somalia bắt giữ khi đang đánh bắt cá trên tàu cùng 25 thuyền viên khác.

Ông Linh nhớ lại, khi bị bắt giữ con tôi có gọi điện về nó nói: Cứu con với cha ơi, thuyền trưởng bị bắn chết rồi, con đang bị xích lại trên tàu. Muốn chuộc con thì phải đưa 60.000 USD, nếu không thì con sẽ bị giết. Sau đó tôi đã nhận được tổng cộng 3 cuộc gọi với nội dung tương tự. Nhưng số tiền nhiều như thế tôi có bán hết gia tài cũng không đủ một phần để mà cứu con. Mỗi lần nó điện thoại về thì tôi đều ghi lại trong cuốn sổ này.

Nghe tin con trai bị cướp biển Somalia bắt giữ đòi tiền chuộc với số tiền quá lớn, bà Lê Thị Hòa (59 tuổi, mẹ anh Phương) ngã quỵ rồi bị tai biến, nằm liệt giường đã hơn hai năm nay.

Từ ngày con bị cướp biển bắt đi, ông Linh một mặt lo tiền điều trị chăm sóc cho vợ mặt khác ông cố gắng vay mượn tiền để ra Hà Nội tìm đến công ty xuất khẩu lao động và các ban ngành để gửi đơn cầu cứu với hy vọng con được trả tự do.

Những nỗ lực của ông trong những ngày tháng qua đã không uổng khi con trai ông may mắn được cướp biển Somalia trả tự do sau hơn 4 năm bị giam giữ. “Ở bên đó, trong tay cướp biển như là ở trong cõi chết. Ngày nhận được thông báo rằng con mình sẽ trở về tôi cứ ngỡ như mình đang nằm mơ. Thật không có niềm vui nào hơn thế nữa”, ông Linh vừa nói mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên gò má. Giờ ông lại đếm từng phút để được tận mắt nhìn thấy đứa con bằng da, bằng thịt của mình trở về. Được ôm lấy nó sau chừng ấy ngày xa cách.

Hiện tại cả 4 thuyền viên đang làm thủ tục để trở về với gia đình sau khi được cướp biển Somalia trả tự do. Những ngày tháng trong tay cướp biển có lẽ các thuyền viên không thê nào quên, nhưng những ngày tháng đó với người thân ở nhà cũng chẳng thể nào phai nhạt./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN